Vườn nho 'vỡ kế hoạch' trên mái nhà của gia đình Lai Châu

Ngày 26/07/2017 - 15:45:57

5 gốc nho mảnh mai của gia đình anh Khoa cho thu hoạch 100 kg trong vụ năm nay.

Facebook Google +

 
 

Cách đây 2 năm, anh Phạm Đăng Khoa, sống ở thành phố Lai Châu, được bạn cho 5 gốc nho giống Pháp. Nhà ở ngoài phố, không có vườn dưới mặt đất nên anh làm giàn trên mái nhà tầng 3.
 

Trước đây, anh Khoa từng thử nghiệm trồng giống nho trong nước nhưng không hiệu quả. Với giống nho mới có sức sống tốt hơn, anh Khoa đã thành công ngay ở vụ đầu tiên với thu hoạch khoảng 30 kg.
 

Diện tích sân thượng khoảng 35 m2, giàn nho phủ bóng mát giúp cho nhà mát mẻ hơn. Ánh nắng, mưa rơi với lượng vừa phải xuống phía dưới sân giúp rau và cây cảnh tươi tốt.
 

Những trái nho lúc xanh ăn chua nhưng khi chín thì thơm, ngọt nhẹ chứ không đậm vị như loại bán ngoài chợ.
 


 

Anh Khoa lấy gạch, xây các bồn cây có bề ngang 80x60 cm, cao 40 cm. Đất trồng tương tự các loại cây khác, bón phân vi sinh và phân gà. Gốc nhỏ nhưng cây lớn nhanh.
 

Trên sân còn có nhiều thùng xốp trồng rau, dưa chuột, đỗ. Chủ nhà cũng rất mát tay khi những giò lan thường xuyên nở hoa rực rỡ.
 

Cây nho hay bị sâu bệnh nhưng rất may, giàn của anh Khoa hầu như không có sâu. Anh không sử dụng bất kỳ loại chất bảo vệ thực vật nào.
 

Khó khăn lớn nhất là thời tiết ở Lai Châu mưa nhiều nên lá hay bị nấm trắng và nấm gỉ sắt. Ngay khi phát hiện lá bệnh, chủ vườn cắt bỏ nhanh chóng để tránh lây lan.
 

Những chùm nho hàng chục quả trĩu nặng ngay sát gốc. Sau 5 tháng trồng, cây bắt đầu cho ra quả.
 

Năm nay, anh Khoa dự tính lượng quả thu hoạch có thể lên tới 100 kg, gấp 3-4 lần năm ngoái.


Theo Ban Mai - Ảnh: Đăng Khoa/Vnexpress

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Trồng rau trên sân thượng

 
 
To Top