Sự phát triển của thai nhi qua 40 tuần: Tuần thai nhi thứ 3

Ngày 10/05/2018 - 14:40:23

Tuần thai nhi thứ 3 là một giai đoạn trọng đại khi đánh dấu sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ bên trong cơ thể người mẹ.

Facebook Google +

 
 

 Em bé 

Cuộc gặp gỡ trọng đại đã diễn ra bên trong cơ thể bạn: một tinh trùng may mắn nhất, nhanh nhất đã đục xuyên qua được lớp vỏ bền chắc của trứng. Vài ngày sau đó, trứng đã được thụ thai vào đến tử cung và bắt đầu làm tổ ở thành tử cung. Một em bé đang thành hình!

Vào thời điểm này, thiên thần nhỏ bé của bạn mới chỉ là một quả bóng tí hon (còn được gọi là túi phôi), chứa hàng trăm tế bào và đang được nhân lên với tốc độ chóng mặt. Các tế bào bên ngoài sẽ phát triển thành nhau thai và bắt đầu sản sinh ra hormone mang thai hCG, phát tín hiệu cho buồng trứng ngừng giải phóng trứng và kích hoạt quá quá trình tăng estrogen và progesterone. Những hormone này ngăn tử cung làm bong lớp niêm mạc cùng vị khách nhỏ đang ở trên nó, đồng thời kích thích sự phát triển nhau thai.

Trong khi đó, dịch ối bắt đầu bao xung quanh quả bóng tế bào và sẽ trở thành túi ối.

Ở thời điểm này, túi phôi nhỏ bé của bạn sẽ nhận oxy, dưỡng chất và loại bỏ chất thải qua một hệ thống lưu thông cơ bản được tạo thành từ các ống siêu nhỏ nối em bé với các mạch máu trong thành tử cung. Cuối tuần tới, nhau thai mới có thể triển hoàn thiện để đảm nhận nhiệm vụ này.

Mặc dù bên trong cơ thể đang diễn ra rất nhiều sự thay đổi nhưng ở tuần thứ 3, có thể bạn cũng chưa cảm thấy bất kỳ sự khác lạ nào.
 

(Hình 2) Trứng lúc này đã trở thành túi phôi và làm tổ trong thành tử cung dày và đầy máu. (Hình 3) Các tế bào phôi thai đã sắp xếp thành hình như 2 chiếc bánh rán chồng lên nhau. (Hình 4) Đây là lớp tế bào sẽ bao bọc phôi thai và trở thành túi ối. (Hình 5) Lớp tế bào sẽ trở thành túi noãn hoàng, cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai.

 Dấu hiệu 

Ở tuần thứ 3, các dấu hiệu bầu bí có thể chưa xuất hiện. Dưới đây là một vài dấu hiệu mang bầu ở tuần thứ 3 và một vài tuần tới:

 • Chảy máu: Khi túi phôi làm tổ ở thành tử cung, bạn có thể thấy ra ít máu. Vì ở giai đoạn này, thành tử cung đang căng lên với rất nhiều máu nên khi túi phôi gắn vào, có thể gây ra chảy máu nhẹ.
   
 • Buồn nôn: Khi hormone mang thai hCG bắt đầu xuất hiện, bạn có thể cảm thấy một chút khó chịu, buồn nôn. Nồng độ hormone hCG càng cao, tình trạng này càng trầm trọng. Thông thường, người mang thai đôi cũng hay bị buồn nôn nhiều hơn do có nồng độ hormone mang thai cao hơn.
   
 • Ngực thay đổi: Hai bầu ngực bắt đầu đau. Núm vú sẽ sẫm màu hơn khi cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho việc sản sinh ra sữa.
   
 • Mất kinh: Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường ngắn hơn 28 ngày, bạn có thể phát hiện ra mình bị trễ kinh vào cuối tuần này. Cách tốt nhất để chắc chắn là thử thai.
   
 • Que thử thai tại nhà cho kết quả dương tính: Nếu bạn đã bị trễ kinh thì kết quả thử thai chính xác tới 99%. Một số thương hiệu khẳng định có thể phát hiện ra hormone mang thai trong nước tiểu sớm hơn, ví dụ khi bạn ở thời điểm 3 tuần 5 ngày hoặc 3 tuần 4 ngày. Trên thực tế, nồng độ hormone hCG trong cơ thể có thể chưa đủ để que thử thai phát hiện ra nhưng nó nhân đôi cứ sau mỗi 48 giờ. Nếu bạn có kết quả âm tính, hãy thử lại vài ngày sau đó để chắc chắn.
   
 • Thử thai bằng xét nghiệm máu: Trong một số trường hợp như bạn có nguy cơ sảy thai cao hoặc mang thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm xét nghiệm máu. Phương pháp này có thể cho kết quả chính xác ngay cả khi nồng độ hCG còn thấp.

 Cơ thể mẹ 

Thời điểm này, trứng được thụ thai đang phân chia và tái phân chia thành những tế bào giống nhau trên đường di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung.

 

(1) Trứng thụ tinh của bạn đi vào tử cung và hốc của bạn vào lớp lót tươi tốt của tử cung của bạn. (2) Quả bóng nhỏ của vài trăm tế bào nhân nhanh chóng được gọi là phôi nang. (3) Chất lỏng bắt đầu thu thập xung quanh trứng được thụ tinh. Nó sẽ làm bé bú trong những tháng tới.

Ở tuần thứ 3, khi siêu âm bạn có thể chưa nhìn thấy em bé. Lúc này, trứng được thụ tinh còn nhỏ hơn một hạt muối và đang di chuyển. Vào đầu tuần thứ 4, bác sĩ có thể nhìn thấy thành tử cung của bạn dày hơn - một dấu hiệu cho thấy có thể em bé của bạn đã về tới nơi được gọi là "nhà" trong suốt 9 tháng tới.

Hẳn bạn đang háo hức được thấy những sự thay đổi của cơ thể, nhưng ở tuần thứ 3 của thai kỳ, đừng mong chờ điều đó ở phần bụng. Mặc dù bạn có thể cảm thấy bụng luôn đầy hơi, phình to nhưng với phần lớn phụ nữ, phần bụng sẽ không thay đổi rõ ràng cho tới tuần 12.

Một điều quan trọng nữa là thời điểm này bạn chưa cần phải ăn cho 2 người. Trên thực tế, bạn không cần phải ăn nhiều hơn. Thay vào đó, nên cố gắng ăn uống lành mạnh hơn và có thể uống vitamin bầu để bổ sung folic acid.

 Điều cần làm 

 • Thử thai
 • Tính ngày dự sinh
 • Tìm hiểu về tam cá nguyệt thứ nhất

Theo Tri thức trực tuyến

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Tất tần tật 40 tuần phát triển của thai nhi

 
 
To Top