Sự phát triển của thai nhi qua 40 tuần: Tuần thai nhi thứ 2

Ngày 09/05/2018 - 15:21:47

Tương tự như tuần 1, tuần thai nhi thứ 2 này này cũng chưa có mầm sống nào nhen nhóm bên trong bạn.

Facebook Google +

 
 

 Em bé 

Có lẽ bạn sẽ không có siêu âm khi mang thai 2 tuần, nhưng nếu bạn có thể nhìn thấy bên trong bụng vào thời điểm rụng trứng, nó sẽ giống thế này: Đầu tiên buồng trứng của bạn sẽ giải phóng một quả trứng (nhỏ hơn một miếng hạt tiêu) vào ống dẫn trứng của bạn, nơi nó phải được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu bạn đã quan hệ tình dục trong vòng sáu ngày qua, vẫn có thể có tinh trùng sống bên trong bạn và một trong số đó có thể thụ tinh. Nếu không, bạn sẽ phải có quan hệ tình dục để mang thai.
 

Khi một quả trứng rời buồng trứng, nó được bao phủ bởi một lớp tế bào bảo vệ. Ống dẫn trứng được lót bằng các mao để giúp di chuyển trứng vào tử cung. Tinh trùng bơi qua cổ tử cung và tử cung vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Tại đây, tinh trùng tiết ra một enzyme ăn mòn lớp ngoài của trứng để cho phép thâm nhập.
 

 Dấu hiệu thai nhi tuần thứ 2 

Để có thai, thời điểm quan hệ là rất quan trọng. Bạn phải "yêu" vào thời gian dễ thụ thai nhất: 2 ngày trước và trong ngày rụng trứng. Để biết lúc nào là thời điểm trứng rụng, bạn phải quan sát các dấu hiệu của cơ thể. Thời điểm rụng trứng sẽ rất gần nếu bạn thấy các dấu hiệu sau:

 • Ra dịch nhầy màu trắng: Khi gần tới ngày rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung trở nên mỏng, trong suốt và quánh lại, chảy thành dây, tương tự như lòng trắng trứng. Lớp dịch nhầy này giúp cho tinh trùng có thể bơi thẳng đến trứng.
   
 • Nhạy cảm với mùi hơn: Sự thay đổi hormone làm cho khứu giác thính hơn, tăng khả năng nhận biết các mùi khác nhau. Đây là đặc điểm tự nhiên của động vật cũng như con người, giúp phụ nữ trong giai đoạn được gọi là thời kỳ sinh sản này có thể phát hiện "mùi đàn ông" nhanh hơn.
   
 • Ngực mềm hơn hoặc bị đau: Sự thay đổi hormone trong thời gian rụng trứng cũng khiến bạn thấy đau nhẹ ở phần ngực.
   
 • Đau xương chậu: Khi trứng rời khỏi buồng trứng, bạn có thể cảm thấy một chút nhức nhối ở vùng bụng. Đây là hiện tượng Mittelschmerz, được đặt theo tên của vị bác sĩ đầu tiên ghi nhận vấn đề này.
   
 • Ra máu nhẹ: Bạn có thể phát hiện ra một vài giọt máu màu nâu hoặc đỏ mờ mờ ở quần lót. Điều này xảy ra khi nang trứng vỡ để giải phóng trứng đã chín. Tuy nhiên, chảy máu lại có thể là vấn đề khác, ví dụ như có thai ngoài tử cung, vì vậy, hãy đi khám ngay khi thấy tình trạng trầm trọng hơn việc phát hiện ra vài giọt máu mờ giữa 2 kỳ kinh nguyệt.
   
 • Ham muốn hơn: Bạn có thể cảm nhận được mình đang trong giai đoạn rụng trứng khi ham muốn tình dục cao hơn.
   
 • Sự thay đổi ở cổ tử cung: Nếu thường xuyên theo dõi cổ tử cung, bạn có thể thấy cổ tử cung ở giai đoạn này cao, mềm và mở rộng hơn trong giai đoạn rụng trứng.

Để chắc chắn, bạn có thể mua dụng cụ kiểm tra ngày rụng trứng. Nếu không muốn nhờ đến công nghệ, bạn có thể "yêu" đều đặn trong giai đoạn từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt, tương đương với khoảng cuối của tuần thứ 2 cho đến đầu tuần thứ 3.

 Cơ thể mẹ tuần thai nhi thứ 2 

Ở thời kỳ rụng trứng, bên trong cơ thể người phụ nữ sẽ diễn ra những sự kiện như sau: Đầu tiên, buồng trứng tống xuất trứng chín vào trong ống dẫn trứng - đây là nơi diễn ra quá trình thụ thai trong vòng 12 đến 24 giờ tới. Nếu bạn quan hệ trong vòng 6 ngày qua, có thể vẫn có tinh trùng trong cơ thể và một trong số đó sẽ gặp được trứng. Về cơ bản, bạn nên “yêu” nhiều hơn trong thời gian này để tăng cơ hội có bầu.
 

(1) Trứng gặp tinh trùng -  chỉ cần 1 trong 250 triệu tinh trùng của trong xuất tinh để thụ trứng. (2) Màng tử cung dày lên. Bắt đầu từ tuần trước, sự gia tăng estrogen và progesterone đã thúc đẩy tử cung của bạn hình thành mô màng trong mô. (3) Sự rụng trứng xảy ra. Một trong những trứng của bạn đã bùng phát từ nang trứng của nó và được cuốn vào một ống dẫn trứng.
 

Nếu bạn thực sự thụ thai trong tuần thứ 2, dấu hiệu sẽ chưa thực sự rõ ràng. Trên thực tế, bạn sẽ không thể biết chắc mình có bầu cho tới lúc có đủ hormone thai kỳ trong cơ thể để các dụng cụ kiểm tra thai có thể phát hiện ra. Điều này xảy ra vào khoảng tuần thứ 4, cùng thời điểm bạn phát hiện ra mình bị mất kinh. Khoảng thời gian này, hormone thai kỳ tăng đủ cao và cho bạn những dấu hiệu bầu bí rõ ràng hơn.

Một số người khẳng định họ phát hiện ra những dấu hiệu mang bầu sớm hơn tuần thứ 4, nhờ vào một số dấu hiệu dưới đây:

 • Ra máu: Khoảng 5 đến 10 ngày sau khi thụ thai, bạn có thể phát hiện ra một vài vết máu nhỏ. Hiện tượng này xảy ra do quá trình phôi thai làm tổ trong thành tử cung.
   
 • Thường xuyên đi tiểu: Hormone bầu có thể khiến bạn phải liên tục ra vào phòng vệ sinh trong những tuần đầu của thai kỳ.
   
 • Ngực đau và núm vú đậm màu hơn: Ngay khi những hormone này xuất hiện, bộ ngực đã sẵn sàng chuẩn bị cho nhiệm vụ cho con bú.
   
 • Mệt mỏi: Cơ thể lúc nào cũng rã rời là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà phụ nữ thấy khi có bầu. Đó là vì cơ thể cần sử dụng rất nhiều năng lượng để tạo ra em bé.
   
 • Buồn nôn: Những cơn ốm nghén buổi sáng hay buồn nôn là một trong những dấu hiệu mà rất nhiều phụ nữ gặp, thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 4 đến tuần 9.
   
 • Bụng phình to: Khi nhận ra một em bé đang thành hình, cơ thể sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho thai nhi. Kết quả là bụng bạn thường đầy khí và phình to.

 Điều cần làm 

 • Cân nhắc việc sử dụng dụng cụ hoặc đi kiểm tra ngày rụng trứng
 • Quan sát các dấu hiệu rụng trứng
 • “Yêu” nhiều hơn, tần suất có thể là 2 ngày một lần

 Hỏi bác sĩ 

Một vài điều chồng tôi có thể làm để tăng cơ hội làm cho tôi mang thai?

Trả lời: Để tăng khả năng thụ thai, điều quan trọng là thời điểm quan hệ. Bạn nên quan hệ với tần xuất nhiều hơn vào 2 ngày trước và trong ngày rụng trứng. Ngoài ra, hai vợ chồng cần có sự chuẩn bị về sức khỏe trước khi có bầu, sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh.

Nếu ngừng sử dụng biện pháp tránh thai hàng ngày ngay hôm nay, khi nào tôi có thể mang thai?

Trả lời: Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ giúp duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn biến đổi lớp niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng khó khăn trong việc làm tổ. Thuốc tránh thai hàng ngày còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Do thuốc chỉ có tác dụng ngăn không cho trứng rụng chứ trứng vẫn trưởng thành nên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Do đó, ngay sau khi ngừng thuốc, bạn có thể có thai lại ngay. Tuy nhiên, trong thời gian sau khi ngừng thuốc nội tiết tố nội sinh của người phụ nữ vẫn chưa được sản sinh đầy đủ và ổn định do đó, bạn nên có kế hoạch có thai sau khi ngừng thuốc tránh thai hàng ngày 2-3 tháng. Khi đó nội tiết trong cơ thể có thể ổn định và niêm mạc tử cung đã phục hồi hoàn toàn nên việc có thai sẽ tốt cho sức khỏe của thai nhi và mẹ.

Tôi làm việc rất nhiều. Tôi có nên lùi lại hoặc tránh bài tập nào đó ngay bây giờ hay khi tôi mang thai?

Trả lời: Khi có bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu, khi em bé chưa làm tổ ổn định trong cơ thể, bạn nên tránh hoạt động mạnh, tốn nhiều sức lực và dễ gây ra chấn thương. Hơn nữa, quá trình tạo nên một em bé đòi hỏi rất nhiều sức lực nên nếu bạn thấy mệt mỏi, hãy cho bản thân được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu sức khỏe bạn bình thường và bác sĩ không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào, bạn vẫn nên duy trì các hoạt động thể dục thể thao. Bơi hoặc đi bộ là lựa chọn tuyệt vời cho cả 9 tháng. Tập luyện giúp cơ khỏe hơn, cải thiện sức bền - những yếu tố giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn dù phải mang theo một em bé suốt 9 tháng, sẵn sàng cho những khó khăn về thể chất lúc sinh nở và dễ về dáng hơn sau khi sinh.

Tôi đã nghe nói rằng dung dịch rửa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai. Tôi nên tránh những sản phẩm nào?

Trả lời: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn. Vì vậy, điều quan trọng nhất khi lựa chọn sản phẩm sử dụng là hãy tìm hiểu kỹ các thành phần của sản phẩm, lựa chọn sản phẩm của các hãng sản xuất uy tín. Nên chọn dung dịch vệ sinh trung tính, không có xà phòng.

 

Theo Tri thức trực tuyến

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Tất tần tật 40 tuần phát triển của thai nhi

 
 
To Top