Sự phát triển của thai nhi qua 40 tuần: Tuần thai nhi đầu tiên

Ngày 08/05/2018 - 15:19:19

Tuần thai nhi đầu tiên là điều bất ngờ đầu tiên cho quá trình làm mẹ của bạn: ngay lúc này, em bé chưa hề xuất hiện...

Facebook Google +

 
 

 Em bé 

Ngạc nhiên chưa? Tuần đầu của thai kỳ nhưng thực chất bạn chưa hề mang bầu! Phần lớn các bác sĩ sản khoa tính tuổi thai nhi bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Đó là vì thời điểm rụng trứng và thụ thai rất khó để xác định, trong khi những dấu hiệu vật lý của kinh nguyệt lại dễ phát hiện hơn rất nhiều.

Vì vậy, trong ngôn ngữ của các bác sĩ, tuần 1 của thai kỳ nghĩa là bạn đang trong ngày "đèn đỏ" và chưa hề có bầu! Em bé của bạn chỉ thực sự thành hình ở tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ, tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.
 

Rụng trứng! Đến cuối tuần 2 buồng trứng của bạn sẽ giải phóng trứng vào ống dẫn trứng, nơi mọi thứ bắt đầu. Ngay trước thời điểm chín mùi để thụ thai, cơ thể bạn sẽ tạo ra chất nhầy cổ tử cung nhiều chất dinh dưỡng.

 Dấu hiệu nhận biết 

Ở tuần này - hãy nhớ rằng đây mới chỉ là giai đoạn tiền thụ thai - tất cả triệu chứng bạn trải qua đều như các kỳ kinh nguyệt trước đây. Những dấu hiệu này có thể kéo dài 3 đến 7 ngày, bao gồm:

  • Ra máu âm đạo: Cơ thể tống xuất lớp nội mạc tử cung có chứa trứng không được thụ thai của tháng trước.
  • Đau lưng và phần bụng dưới: Để tống xuất lớp nội mạc, tử cung phải co bóp, gây ra triệu chứng đau lưng và bụng dưới.
  • Bụng phình to: Sự giao động lên xuống của hormone khiến bụng bạn phình to ngay trước và trong giai đoạn "đèn đỏ".
  • Tâm trạng thất thường: Sự thay đổi hormone cũng gây ra những xáo trộn về cảm xúc ở người phụ nữ.
  • Đau đầu: Không ít phụ nữ bị đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là sự thay đổi hormone.

 Cơ thể mẹ 

Trong tuần đầu tiên, cơ thể không chỉ tống xuất trứng tháng trước mà còn bắt đầu hình thành lớp nội mạc tử cung mới, để dọn chỗ cho trứng của tháng tới làm tổ.

Trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể, có đường kính khoảng 0,1 mm, tương đương với sợi lông tơ của quả đào. Cơ thể sẽ rụng một trứng (trong một số trường hợp là hai) trong giai đoạn giữa ngày thứ 10 và ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt - khoảng 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Trứng có thể được thụ thai trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn có bầu thì thời điểm quan hệ là khá quan trọng. Hãy dành thời gian và sức khỏe để “yêu” trong những ngày. Tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể phụ nữ khoảng 6 ngày.

Những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu không xảy ra ngay tức thời. Trên thực tế, rất nhiều người bị mất kinh trước khi họ cảm thấy có sự khác biệt. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu sớm trong những tuần đầu tiên sau khi thụ thai như ngực đau, mềm, buồn nôn, mệt mỏi, hay đi tiểu thường xuyên.

Vào tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn nên nghĩ tới việc chuẩn bị cơ thể để sẵn sàng mang bầu. Đây là lúc bạn loại bỏ những thói quen xấu, chăm sóc cơ thể tốt hơn.

 Điều cần làm 

  • Bạn không cần phải siêu âm trong tuần này. Tuy nhiên, nếu bạn đang nỗ lực có bầu và có sự hỗ trợ của bác sĩ sản khoa thì có thể bạn sẽ phải siêu âm để kiểm tra xem có bao nhiêu nang trứng (sẽ phát triển thành trứng) trong buồng trứng và đo độ dày của thành tử cung. Nếu có vấn đề, bác sĩ có thể kiểm soát để quá trình thụ thai của bạn diễn ra thuận lợi hơn.
  • Ngừng những thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu, uống nhiều caffeine.
  • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để lên lịch giao hợp vào những ngày dễ thụ thai nhất. Nếu bị đau bụng, bạn có thể chườm đá, tập luyện nhẹ nhàng, thư giãn để giảm sự khó chịu.
  • Nếu bạn khỏe mạnh bình thường và không có dấu hiệu bệnh lý, không cần uống bổ sung vitamin. Thay vào đó, cần chú ý ăn uống lành mạnh như ăn đủ chất, ăn nhiều rau và trái cây, uống nhiều nước.

 Hỏi bác sĩ 

Các thuốc tôi dùng an toàn trước và trong khi mang thai không? Nếu không, có những lựa chọn nào khác?

Trả lời: Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với phụ nữ trong thời kỳ mang bầu chính là sự an toàn khi dùng thuốc. Tuy nhiên, câu trả lời cho vấn đề tưởng nghiêm trọng này lại rất đơn giản: hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Lịch sử gia đình tôi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác làm cho thai kỳ có nguy cơ cao đối với tôi?

Trả lời: Thai kỳ nguy cơ cao là khi có nhiều khả năng thai kỳ sẽ gây ra kết cục xấu cho mẹ và thai nhi. Một số trường hợp có thể gây thai kỳ nguy cơ cao như tuổi của mẹ (dưới 18 hoặc trên 35). Mẹ nghiện thuốc lá, nghiện rượu, ma túy, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính. Mẹ có bệnh lý nội khoa đi kèm như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, bệnh lý thận, suy gan, bệnh lý tuyến giáp... Mẹ có tiền căn sảy thai lưu, mang thai chậm tăng trưởng, mang thai dị dạng. Bệnh lý nhiễm trùng tiểu. Mẹ có tiềm căn đa sản mang thai lần thứ 3 trở đi, sinh non, nhau tiền đạo, nhau bong non, bằng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Vết mổ đẻ cũ dưới 2 năm. Tử cung đôi, có sẹo bóc nhân xơ tử cung, hay tử cung được tạo hình sau một chấn thương, sau dị dạng. Chăm sóc tiền thai và đi khám thường xuyên là yếu tố giúp hạn chế nguy cơ thai kỳ.

Tôi có cần thay đổi thói quen ăn uống của tôi không? Tôi có thể tiếp tục bữa ăn chay / chay?

Trả lời: Mang bầu không có nghĩa là phải ăn cho hai người. Bạn không cần phải ăn nhiều hơn thông thường. Điều duy nhất bạn cần chú ý là ăn uống lành mạnh, đa dạng và đầy đủ dưỡng chất. Người ăn chay vẫn có thể có đủ dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi nhưng cần phải chú trọng hơn đến tính đa dạng và lượng dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng chế độ ăn tốt nhất.

Theo Helino

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Tất tần tật 40 tuần phát triển của thai nhi

 
 
To Top