Ở đời, dù có tài giỏi đến đâu bạn cũng không thể làm hài lòng tất cả

Ngày 29/11/2019 - 11:58:37

Ở đời, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm hài lòng tất cả, bởi vậy hãy sống cuộc đời của riêng mình không cần phải quá để tâm tới ánh mắt, lời nói của mọi người xung quanh bạn.

Facebook Google +

 
 


 

Còn nhớ, một vị danh nhân nổi tiếng đã nói: “Tôi không biết chìa khóa mở cánh cửa thành công là gì, nhưng chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”. Câu nói này đã hoàn toàn được kiểm chứng qua cuộc sống của mỗi chúng ta.

Sống trên đời, nếu chúng ta cứ cố gắng quan sát thái độ, suy nghĩ của người khác, từ đó nương theo mà hành xử, làm hài lòng lòng họ, thử hỏi sống như vậy thì cuộc đời bạn có còn ý nghĩa gì? Lúc đó, phải chăng là bạn đang sống hộ người khác, phải chăng là muốn trao vận mệnh của mình cho kẻ khác?

Kỳ thực, nhân sinh đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự trọng và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm vừa lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm hạnh của mình rồi sao?

Vì vậy, cổ nhân mới nói: “Vạn sự bất cầu nhân” (ý nói những chuyện trên đời này đừng nên mong cầu vào người khác). Khi cố lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông.
 


 

Suy cho cùng, cuộc đời và vận mệnh phải do chính mình nắm giữ và sắp đặt. Sống tự tin, khẳng khái, lương thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng phải nhờ vả, núp bóng ai. Đạo lý chỉ đơn giản như vậy.

Bên cạnh đó, cố lấy lòng người khác còn có một nguyên nhân nữa: Sợ bị tẩy chay, thù ghét nên cố làm bạn với tất cả. Công bằng mà nói, bạn không thể mong ở đời không có kẻ thù ghét mình, gây khó dễ cho mình. Cha mẹ, bạn bè, người thân có thể yêu thương bạn vô tư, chẳng toan tính. Tuy nhiên, đồng nghiệp, đối thủ đôi lúc vẫn có thể căm hận bạn dù bạn chẳng làm gì sai.

Cuộc sống muôn vẻ, muôn màu là vậy. Có người ưu ái bạn thì cũng có kẻ ghen ghét bạn. Có người tôn trọng bạn lại cũng có kẻ coi bạn bằng nửa con mắt mà thôi. Thế nên, dẫu cố gắng đến đâu, nhọc lòng thế nào bạn cũng chẳng thể làm vừa lòng tất cả, chẳng thể đảm bảo rằng mình không còn bị ai thù ghét.

Nếu có ai đó thù ghét, mỉa mai, chế giễu, bạn hãy luôn nghĩ rằng: Trong miệng người khác, bạn không phải là con người bằng xương bằng thịt.

Đã là như vậy, tại sao bạn còn phải thấy thống khổ, còn phải thấy mất mặt vì những lời đàm tiếu xung quanh? “Cây ngay không sợ chết đứng”, người quân tử thường để ngoài tai lời ong, tiếng ve của kẻ tiểu nhân. Chỉ cần giữ được phong thái cao, mọi sự tình bên ngoài đều không thể làm bạn khó xử. Cổ nhân nói ấy là cái: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” (nghĩa là lấy cái bất biến của tâm mình mà ứng xử với sự biến hoá của cuộc đời).
 


 

Hơn nữa, nếu nghĩ thật kỹ, có thể nhận ra rằng, bạn là tốt hay xấu hoàn toàn không thể dựa vào một lời nói bâng quơ của ai đó. Người ta nói bạn xấu, chắc gì bạn đã xấu. Còn khi họ khen bạn thật tốt, ai có thể khẳng định bạn hoàn mỹ đến thế đây?

Thực ra, ánh mắt của con người chỉ nhìn thấy thân thể bề ngoài, đôi khi đánh giá tốt xấu, đúng sai cũng chỉ là “trông mặt mà bắt hình dong”. Không một ai có thể nhìn thấu nội tâm và vẻ đẹp sâu bên trong của bạn. Có phải như vậy không?

Cuối cùng, bạn hãy luôn ghi nhớ:

Loài hoa dại trong rừng sâu không cần có người thưởng thức cũng đua nhau nở. Đại bàng không cần tiếng vỗ tay khuấy động cũng tự mình bay bổng vút tận trời xanh.

Sống ở đời, chẳng cầu rằng ai cũng thích mình, chỉ cần bạn luôn sống thật lòng, bao dung, lương thiện. Làm việc không cần phải giải thích để tất cả hiểu, chỉ cần bạn tận tâm nỗ lực là đủ rồi!

Hồng Hà (St)

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Chân – Thiện – Mỹ

 
 
To Top