Những dấu hiệu ung thư buồng trứng chị em hết sức cần dè chừng trước khi quá muộn

Ngày 12/05/2018 - 20:32:48

Dấu hiệu ung thư buồng trứng sau đây là lời cảnh tỉnh chị em nên chú ý hơn trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ung thư buồng trứng không loại trừ bất kỳ nữ giới nào .

Facebook Google +

 
 


 

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ?

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan sinh sản ở nữ giới.

Bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, theo đó có hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu của người bệnh có thể lên tới 90%.

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ trẻ em nhưng phổ biến hơn cả là nữ giới ở độ tuổi sinh sản và mãn kinh (ngoài 40 – 50 tuổi).

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở trẻ em chưa được xác định rõ ràng. Các bác sĩ cho biết, ung thư buồng trứng tưởng trừng chỉ gặp ở nữ giới độ tuổi sinh sản nhưng không loại trừ ở trẻ em gái.

Lý giải về điều này, các bác sĩ cho biết, trước những tác động từ môi trường bị ô nhiễm, thức ăn chứa các hóa chất độc hại, chế độ sinh hoạt chưa hợp lý thì tỉ lệ người mắc ung thư buồng trứng ngày càng gia tăng trong đó có trẻ em.

Ai dễ mắc bệnh ung thư buồng trứng?
 


 

- Nữ giới thừa cân/ béo phì

Phụ nữ thừa cân/ béo phì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những nữ giới duy trì cân nặng hợp lý.

Nguyên nhân được giải thích là do lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể kích thích sự phát triển của hoóc môn estrogen. Sự mất cân bằng hoóc môn này có thể dẫn đến ung thư buồng trứng.

- Thời gian cho con bú sữa mẹ ít

Phụ nữ cho con bú trong thời gian ngắn, dưới 7 tháng có khả năng tăng nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 3 lần so với những nữ giới có thời gian cho con bú trên 1 năm.

- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo đó, nữ giới có mẹ, chị/ em gái mắc ung thư buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Khoảng 5 – 10% ca mắc ung thư buồng trứng được xác định có liên quan đến di truyền.

Một số đột biến gen có thể liên quan đến ung thư buồng trứng là đột biến gen BRCA1, BRCA2, PTEN…

- Chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học

Dù chưa rõ ràng nhưng các nhà khoa học cho rằng, nữ giới có chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau xanh, hoa quản tươi có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với nữ giới duy trì chế độ ăn thiếu khoa học…

Ung thư buồng trứng tuy có số ca mắc thấp hơn một số bệnh ung thư phụ khoa khác nhưng đây lại là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra chủ yếu là do các triệu chứng bệnh ít có biểu hiện sớm, đa số bệnh nhân đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.
 


 

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng mà nữ giới không nên chủ quan là:

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm cần được quan tâm, nhất là với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao

- Chướng bụng, khó tiêu, tăng áp lực vùng bụng

- Khó chịu, đau vùng chậu

- Đau lưng

- Táo bón

- Đi tiểu thường xuyên…

Ung thư buồng trứng rất nguy hiểm và không loại trừ bất kì đối tượng nữ giới nào. Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần chú ý đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm.

Theo Helino

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

 
 
To Top