‘Nam không cá tính giống như sắt, nữ không khí chất giống như vừng’

Ngày 24/03/2020 - 20:49:50

Có câu cổ ngữ: “Nam vô tính như thiết, nữ vô tính như ma”, tạm dịch là: Nam không cá tính giống như sắt, nữ không khí chất giống như vừng. 

 

Facebook Google +

 
 


 

“Nam không cá tính giống như sắt, nữ không khí chất giống như vừng” – sắt và vừng thì có liên quan gì tới tính cách của nam giới và nữ giới? Hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này để từ đó thấy được trí tuệ của người xưa.

Nam không cá tính giống như sắt

Đầu tiên chúng ta hãy cùng xem vế đầu tiên của câu tục ngữ: “Nam vô tính như thiết”. Thiết nghĩa là sắt, so với gang thép, sắt là thứ kim loại cứng hơn nhưng lại dễ bị ăn mòn và dễ han gỉ. Trong lịch sử đã có rất nhiều vần thơ miêu tả về gang thép. Người Trung Hoa có câu: “Tiếc rằng sắt không biến thành gang thép”, ý muốn nói rằng cha mẹ ai cũng muốn con mình thành rồng thành phượng, ấy là kỳ vọng cha mẹ đặt vào con cái. 
 


 

Trong câu tục ngữ này, “tính” có nghĩa là tính cách, vậy nên cả câu muốn nói là: Một đấng nam nhi nếu tính cách mềm yếu thì sẽ giống như sắt, dễ bị ăn mòn theo thời gian, đầu thanh sắt ban đầu là hình lục lăng, lâu dần sẽ mòn đi các góc cạnh. Như vậy, họ không chỉ đánh mất bản thân mà còn khó bề gánh vác gia đình và bảo vệ người thân của mình.

Câu tục ngữ này có ý nghĩa thực tiễn trong cả thời xưa lẫn ngày nay, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc. Đường đường là một đấng nam nhi thì cần phải có ý chí, hiên ngang đứng giữa đất trời, tính cách phải kiên cường, tự lập.

Nữ không khí chất giống như vừng

Vế sau của câu tục ngữ là: “Nữ vô tính như ma”, ma ở đây nghĩa là vừng, mè, ý chỉ kẹo vừng dẻo (mè xửng). Loại kẹo này khi mới ăn thấy rất ngon miệng, vị ngọt thanh mát, mùi vừng thơm ngậy, nhưng ăn nhiều rồi sẽ không còn cảm giác yêu thích như trước nữa.
 


 

Cả vế sau của câu tục ngữ có nghĩa là: Bậc nữ nhi nếu không có khí chất sẽ giống như chiếc kẹo vừng dẻo, khi mới gặp được mọi người yêu quý, nhưng lâu dần sẽ dễ làm người khác cảm thấy chán ngán. Ông bà ta vẫn thường dạy rằng: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nội tâm của một người con gái có giá trị hơn vẻ đẹp bề ngoài. Giống như nàng Chung Vô Diệm thời xưa, mặc dù bề ngoài xấu xí, nhưng lại đặc biệt thông minh, sắc sảo. Nàng đã dùng trí tuệ của mình để giúp Tề Tuyên Vương trị quốc, dạy bảo con cái nên người, cuối cùng trở thành nữ anh kiệt lừng danh trong lịch sử.

Vì thế, cho dù là trai hay gái thì đều nên có khí chất, không nên “gió chiều nào che chiều ấy”. Nam nhi thì phải mạnh mẽ, tự lực cánh sinh, không nên giống như sắt dễ bị thời gian ăn mòn. Nữ nhi thì cần có đức hạnh, không nên quá chú trọng ngoại hình mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp bên trong, đừng nên như chiếc kẹo vừng, làm người khác ăn mà thấy mắc răng, khó chịu.

Tục ngữ luôn là nơi cất giữ nhiều văn hóa sâu sắc, chỉ bằng một câu ngắn gọn đã chứa đựng trong nó ý nghĩa vô cùng thâm sâu. Nếu chúng ta hiểu được hàm ý của tục ngữ, sẽ thấy trong đó có rất nhiều bài học bổ ích. Đây cũng là tinh hoa, là nét đẹp văn hóa của người xưa.

Theo Linh Phong, Secret China

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Phụ Nữ - Tin phụ nữ và cuộc sống

 
 
To Top