Mẹ 8X làm thạch rau câu 3D 'trị' thói biếng ăn hoa quả của con trai

Ngày 30/12/2017 - 13:19:36

Mẹ 8X làm thạch rau câu 3D 'trị' thói biếng ăn hoa quả của con trai

Facebook Google +

 
 

Chị Phương Nga, 36 tuổi, là gương mặt quen thuộc của nhiều diễn đàn chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon. Bà mẹ Hà Nội được ngưỡng mộ nhờ tài tỉa thạch 3D sáng tạo và đẹp mắt. Chị Nga có khoảng hai năm theo đuổi đam mê làm thạch nghệ thuật. Những sản phẩm của chị nhận được nhiều sự yêu thích và chia sẻ trên mạng xã hội.
 

Cu Mèo, cậu con trai 5 tuổi của chị Nga, rất lười ăn trái cây. Bé thích ăn thạch rau câu bán sẵn nhưng chị không yên tâm về nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Bà mẹ hai con nảy ra ý tưởng tự nấu thạch rồi thả trái cây vào trong. Bo thích thú thưởng thức món thạch hoa quả do mẹ làm.
 

Một thời gian sau, cậu út nhà chị Nga không còn hào hứng với món thạch rau câu trộn trái cây. Chị suy nghĩ về việc ép hoa quả lấy nước rồi trang trí đĩa thạch thật bắt mắt. Thời điểm này, công nghệ làm thạch 3D chưa phát triển tại Việt Nam nên phần lớn tài liệu chị Nga tham khảo đều của nước ngoài.
 

Khoảng nửa năm đầu khi chị Nga tập làm thạch, tất cả bạn bè, người thân đều được ăn thạch miễn phí. Chị say mê nên làm nhiều, gia đình nhỏ gồm 4 thành viên của chị ăn không hết. Bà mẹ hai con lắng nghe lời góp ý chân thành từ 'thực khách', rút kinh nghiệm và tiến bộ dần qua từng sản phẩm.
 

Những khuôn thạch chị Nga làm chưa từng bị hỏng, nhưng có đĩa đẹp, có đĩa không nhìn ra hình. Bà mẹ hai con nhiều lần lọ mọ đến khuya, quyết vẽ cho ra bức tranh thạch 3D sắc nét như mong muốn. Trải qua hai năm rèn luyện, hiện tại, chị Nga 'làm đâu, thắng đó', thành phẩm nào cũng nhận được lời khen.
 

Chị Phương Nga là bác sĩ nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Thú y Quốc gia. Sự tỉ mỉ, khéo léo của một nhân viên ngành y mang lại thuận lợi cho chị khi làm thạch nghệ thuật.  Lúc đầu, chị Nga sử dụng kim chuyên dụng bán sẵn để tỉa hoa. Sau khi thấy thành phẩm không đẹp mắt, chị nghĩ ra cách bẻ cong kim y tế để vẽ nên những bức tranh đủ màu sắc, hình thù....
 

Chị Phương Nga không sử dụng màu thực phẩm để vẽ thạch 3D. Màu sắc trên khuôn thạch được chị ép từ các loại rau, củ, quả. Qua thời gian mày mò, bà mẹ Hà Nội rút ra công thức pha màu cho riêng mình: Màu xanh lá lấy từ bột trà xanh; màu xanh dương từ hoa đậu biếc; màu đen từ bột ca cao; màu vàng từ hạt dành dành, hạt bí đỏ, tinh bột nghệ.  Nữ bác sĩ thú y bổ sung nhiều loại nước ép giàu vitamin như nước thanh long, nước xoài, dứa vào thạch cho con ăn.
 

Các con chị Nga thích nhất mỗi dịp liên hoan ở lớp, được mẹ làm thạch mang tới góp vui. Phụ huynh và bạn học của hai con chị Phương Nga đều ngợi khen sự khéo léo của bà mẹ bác sĩ.
 

Chị Phương Nga chia sẻ: 'Làm thạch rau câu 3D không khó, điều cần nhất là đam mê và kiên trì'. Với người mới bắt đầu, chị Nga khuyên không nên sắm quá nhiều dụng cụ. Cần một khuôn tạo hình (có thể tận dụng hộp nhựa chịu nhiệt, bát thủy tinh...); kim y tế G18 để làm nhụy hoa, vẽ lá; vài bộ kim thiết kế sẵn theo hoa để tạo hình; nồi lẩu hoặc bình giữ nhiệt; muỗng múc.
 

Về nguyên liệu, người làm thạch 3D cần bột thạch, đường trắng, sữa tươi, sữa đặc, cốt dừa và hoa quả tạo màu.  Người mới học nên chú ý làm chuẩn ngay từ những thao tác cơ bản. Khi hình thành thói quen, nếu sai sẽ rất khó sửa.
 

Mẫu thạch rau câu 3D mới chị Phương Nga làm cho năm Mậu Tuất.
 

Khuôn thạch trái tim do chị Nga thực hiện được nhiều 'thực khách' yêu thích.

Theo Lam Trà - Ảnh: NVCC

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Phụ nữ khéo tay

 
 
To Top