Mách bạn cách kiểm tra nhanh chất lượng vải cùng độ hoàn thiện của quần áo

Ngày 13/09/2017 - 09:08:01

Đối với các sản phẩm may mặc, bên cạnh kiểu dáng ưu nhìn và phù hợp thì chất lượng vải cùng độ hoàn thiện của quá trình gia công là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi chúng ta chọn mua, bởi các yếu tố này sẽ quyết định đến độ bền, khả năng duy trì form dáng cũng như sự tiện nghi mà trang phục mang lại trong quá trình sử dụng.

Facebook Google +

 
 

Kiểm tra chất lượng của sản phẩm may bằng vải cotton

Để kiểm tra chất lượng của các món đồ may mặc được làm từ vải cotton, hãy dùng tay vò chặt một góc của món đồ đó và giữ trong vài giây rồi thả ra. Nếu phần vải bạn vừa vò trở nên nhăn nheo như một tờ giấy bị nhàu nát, chứng tỏ trang phục đó có chất lượng thấp, đã được trải qua một vài bước gia công để tạo form dáng và đảm bảo rằng, chỉ sau lần giặt đầu tiên, chúng sẽ bị xuống mã trông thấy.
 


 

Chất lượng dường chỉ may

Bên cạnh chất liệu vải thì chất lượng của các đường kim mũi chỉ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo độ bền của trang phục. Để kiểm tra, hãy tìm tới các vị trí khớp nối giữa hai mảnh vải, cầm vào hai bên đường may và kéo nhẹ.

Với phép thử này, một sản phẩm có chất lượng gia công tốt sẽ giữ được độ thẳng của đường may và đồng thời phần chỉ nối bị lộ ra là rất ít. Ngược lại, với trang phục kém chất lượng, chúng ta sẽ thấy ngay sự biến dạng đáng kể của đường may và cả việc lộ rõ của các đường chỉ nối.
 


 

Chất lượng khóa kéo

Đối với trang phục có khóa kéo, bạn cần ưu tiên lựa chọn những sản phẩm mà phần khóa được giữ cố định ở bên trong hai lề vải như hình minh họa. Lý do là bởi thiết kế này sẽ giúp khóa kéo của bạn có được độ bền lâu hơn và hoạt động trơn tru hơn trong quá trình sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sản phẩm may mặc đó có độ hoàn thiện cao.
 


 

Phần mép trang phục

Cách mà người ta gia công phần mép vải cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá chất lượng của một sản phẩm. Thông thường, với các loại quần, váy phần gập lề ở mép cần đạt xấp xỉ 4 cm. Trong khi đó, với các loại áo như sơ mi, blouses… con số này là 2 cm thì mới đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng của sản phẩm.
 


 

Kiểm tra chất lượng trang phục làm bằng vải co giãn

Với các loại trang phục được làm bằng vải có khả năng co giãn, hãy thử kiểm tra chất lượng bằng cách dùng tay kéo giãn một phần vải rồi thả ra. Trong trường hợp này, các trang phục có chất lượng cao, cần có khả năng giữ được form dáng sau các tác động. Chính vì vậy, nếu trông thấy phần vải bị kéo giãn chậm trở về hình dáng và trạng thái ban đầu thì chứng tỏ nó là hàng kém chất lượng cần tránh mua.
 


 

Thành phần vải

Mỗi loại sợi vải đều có ưu nhược điểm riêng. Chẳng hạn, các loại sợi tự nhiên như cotton, len, tơ tằm thường có độ thấm hút và độ bền cao hơn nhưng cũng dễ bị nhăn hơn sợi nhân tạo. Chính vì vậy, khi chọn mua trang phục để mặc hàng ngày, tốt nhất bạn không nên lựa chọn các sản phẩm được làm 100% từ sợi thiên nhiên, mà hãy ưu tiên những bộ áo quần có thành phần vải hỗn hợp, tức là sợi thiên nhiên cộng với 5-30% sợi nhân tạo, bởi chúng sẽ kết hợp được ưu điểm của các loại vải như vừa bền, giữ dáng tốt lại khó bị nhăn sau khi giặt.
 


 

Vị trí cúc áo

Các loại trang phục “rởm” thường ít khi chú ý đến chất lượng của các chi tiết nhỏ và rất hay bị lỗi ở những vị trí này. Đối với áo sơ mi, cách kiểm tra dễ nhất là ở những lỗ gài cúc. Theo đó, với một sản phẩm chất lượng cao, phần lỗ này cần được gia công hai mép với đường chỉ chắc chắn và đặc biệt là không được có xơ vải hay chỉ thừa ở giữa, như hình minh họa.
 


 

Theo Minh Nhật/Khám Phá

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Bí quyết mặc đẹp cho Phụ nữ Á đông

 
 
To Top