Banner kem Elite white E12

Khoa học chỉ ra: Nhuộm tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường

Ngày 16/10/2018 - 15:35:20

Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường 14%...

Facebook Google +

Theo nghiên cứu mới của Giáo sư Kefah Mokbel, bác sỹ phẫu thuật ung thư vú tại Bệnh viện Princess Grace (London, Anh), phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường 14%.

Tuy nhiên, Giáo sư Mokbel cũng cho biết, ông cần tiến hành thêm một số nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất.
 


 


 

Còn theo nhà nghiên cứu Sanna Heikkinen, thuộc Đại học Helsinki và Cơ quan Đăng ký ung thư Phần Lan, đã tiến hành phân tích dữ liệu để đánh giá sự ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc lên các yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc cao hơn 23% so với phụ nữ không nhuộm tóc bởi vì trong thuốc nhuộm có các chất gây ung thư.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc cao hơn 23% so với phụ nữ không nhuộm tóc bởi vì trong thuốc nhuộm có các chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, nhà nghiên cứu Sanna Heikkinen cũng tìm hiểu mối liên hệ của việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết, điển hình như việc đặt vòng tránh thai IUCD (giống cuộn dây đồng, không cho tinh trùng thụ tinh với trứng), tới bệnh ung thư vú.
 


 

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu y tế của 8.000 trường hợp phụ nữ bị ung thư vú và và 20.000 người đối chứng ở Phần Lan. Kết quả cho thấy việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết có liên quan tới nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ dưới 50 tuổi cao hơn 32% so với những người không dùng đến những biện pháp đó.

Ông Sanna Heikkinen cho biết: “Yếu tố nguy cơ lớn nhất trong bệnh ung thư vú là tuổi cao, các yếu tố liên quan tới lối sống gồm sinh con lần đầu muộn, sử dụng nhiều rượu và lối sống thụ động”.

Nhóm nghiên cứu cũng đã điều tra số người chụp nhũ ảnh, một công cụ sàng lọc được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán ung thư vú. Hơn 60% những người phản hồi cho biết họ đã chụp nhũ ảnh trước 50 tuổi.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo chị em phụ nữ nên tìm hiểu nhiều hơn thông tin về tác hại của chụp nhũ ảnh như tích tụ bức xạ và những hậu quả tiềm ẩn của dương tính hoặc âm tính giả.

Theo Helino

 
 
 

Bài viết liên quan

 

Bài viết cùng sự kiện Bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

To Top