Khám phá bí mật sức khỏe bằng kiểm tra các đường nét trên móng tay

Ngày 10/03/2018 - 15:25:33

Nếu bây giờ bạn quan sát kỹ móng tay của mình, bạn có thể thấy rằng có một số đường đặc biệt, hoặc là đường ngang hoặc là đường sọc dọc.

Facebook Google +

 
 

Tại sao các đường sọc ngang hoặc sọc dọc này lại xuất hiện trên móng tay? Trên thực tế, những đường nét trên móng tay có thể phản ánh sức khoẻ thể chất gần đây của bạn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem nhé.
 


 

Có những đường dọc trên móng

Nếu những đường nét trên móng phân bố đều, ngay ngắn, trơn mướt. Đừng lo lắng quá nhiều, lúc này các đường dọc trên móng tay phần lớn trường hợp là một hiện tượng sinh lý.

Tuy nhiên, nếu các móng tay không đủ trơn mướt, các đường sọc dọc xuất hiện không ngay ngắn bằng phẳng. Lúc này, cần phải chú ý bởi vì điều này là do mệt mỏi quá mức, thiếu ngủ mà dẫn đến. Nếu xuất hiện tình trạng này, nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi hơn, như sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu và các sản phẩm từ đậu. Nói chung, sọc dọc trên móng có thể tự nhiên biến mất sau một thời gian điều chỉnh nghỉ ngơi.
 


 

Ngoài ra nếu xuất hiện những sọc dọc màu đen, bạn cần phải đề cao cảnh giác. Đây là một dấu hiệu của rối loạn chức năng gan và thận, triệu chứng lưu trữ độc tố. Nên ăn nhiều thức ăn bổ gan hơn, như thực phẩm giàu protein, cá hải sản, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa.

Có đường sọc ngang trên móng tay

Móng tay được tạo thành từ chất sừng. Nếu xuất hiện đường sọc ngang trắng trên móng tay có thể phản chiếu sự suy dinh dưỡng của móng. Cần bổ sung protein, vitamin và nguyên tố vi lượng, ăn nhiều đậu, quả hạch, trứng, thịt để thể cải thiện sự phát triển của móng.

Thông thường, sọc ngang bắt đầu ở đáy của móng và di chuyển lên trên khi móng phát triển. Căn cứ vào khoảng cách và số đường sọc ngang, có thể ước tính được mức độ bệnh nặng hay nhẹ.
 


 

Ngoài ra, sự xuất hiện của sọc ngang trên móng cũng chỉ ra một số vấn đề bệnh lý. Sọc ngang trắng có thể cho thấy một sự suy giảm albumin huyết thanh, có liên quan đến các bệnh như chứng suy dinh dưỡng gan mãn tính, hội chứng thận hư và viêm cầu thận. Bề mặt có vết lõm ngang biểu thị sự hư hỏng hoặc sự phát triển bị tắc nghẽn của móng, cũng có thể liên quan đến tình trạng sốt, chấn thương, hóa trị liệu, suy dinh dưỡng.

Hình lưỡi liềm trên móng

Các chuyên gia đông y tin rằng người khỏe mạnh nên có bảy hoặc tám lưỡi liềm trên móng. Ngoài ngón tay cái, móng của những ngón tay khác không có hình lưỡi liềm thì dễ bị suy thận. Diện tích lưỡi liềm trên móng của người khỏe mạnh là khoảng một phần năm của móng tay, nếu diện tích lưỡi liềm ít hơn một phần năm của móng tay, cho thấy sự thiếu hụt năng lượng, sự hấp thu kém của dạ dày.

Trăng lưỡi liềm trên móng càng ít thì thể chất cơ thể càng kém, hệ thống miễn dịch càng yếu. Điều này cũng có nghĩa là người thường có xu hướng mệt mỏi hơn. Những người không có lưỡi liềm có xu hướng không bệnh thì thôi, một khi bệnh thường tương đối nghiêm trọng.
 


 

Nếu phát hiện thấy hình lưỡi liềm trên móng giảm đi, bạn có thể bổ sung thêm thức ăn có protein và thực phẩm màu đen, chẳng hạn như gạo đen, nấm mộc nhĩ đen… Cố gắng thường xuyên duy trì lối sống và ăn uống khoa học, ngoài ra còn phải luyện tập thể thao thích hợp để nâng cao sức khỏe.

Theo Khám Phá

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Cẩm nang chăm sóc sức khỏe

 
 
To Top