Dạy con đúng: Thay vì đánh vào mông, vào tay con, tại sao không thử 3 điều này?

Ngày 23/01/2018 - 11:50:57

Đã đến lúc các bậc phụ huynh vẫn còn cho rằng đòn roi là cách duy nhất để dạy con nên suy nghĩ lại về hình thức kỷ luật đó, đồng thời tìm biện pháp thay thế để uốn nắn con.
 

Facebook Google +

 
 

Đánh đòn là một trong những điều khiến các bậc phụ huynh trăn trở nhiều nhất. Một số người sẽ khá đắn đo mỗi khi muốn dùng đòn roi để phạt con nhưng vẫn có những ông bố bà mẹ một mực tin rằng đây là cách tốt nhất để đưa con vào nề nếp, đồng thời ngăn chúng có những hành vi sai, hư hỏng.
 

Có những bố mẹ tin rằng đòn roi là cách tốt nhất để đưa con vào nề nếp, đồng thời ngăn chúng có những hành vi sai, hư hỏng. (Ảnh: Internet).

Nhưng cũng có những bậc cha mẹ tin rằng đòn roi là một hình thức lạm dụng và nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con khi chúng lớn lên. Ngày nay, hầu hết các nhà nghiên cứu và chuyên gia đều đồng ý rằng đòn roi có thể gây hại cho con, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi và tính khí của trẻ khi trưởng thành. Đã đến lúc các bậc phụ huynh vẫn còn cho rằng đòn roi là cách duy nhất để dạy con nên suy nghĩ lại về hình thức kỷ luật đó, đồng thời tìm biện pháp thay thế để uốn nắn con.

Thế nên, thay vì đánh vào mông, vào tay con để trừng phạt, sau bạn không thử 3 điều này?

Cho con biết hậu quả

Thay vì dùng đòn roi, bạn hãy cho con biết hậu quả con sẽ chịu nếu hành xử không đúng đắn. Hãy cho con biết, nếu con không ăn hết bữa, con sẽ phải chịu hình phạt không được xem truyền hình hay không được chơi đồ chơi suốt cả ngày. Cho con biết hậu quả sẽ giúp con hiểu rằng không ngoan và không theo các nguyên tắc bố mẹ đặt ra sẽ nhận về kết quả không hay. Thế nên theo cách này, con sẽ học được rằng cần phải tuân thủ yêu cầu của bố mẹ và con sẽ nhận được điều mình muốn.

Đây là một lựa chọn thay thế tốt hơn đòn roi bởi chẳng làm ảnh hưởng đến thể chất của trẻ mà thay vào đó, sẽ cho con được quyền chọn lựa.

Nhất quán

Nếu con liên tục có những hành vi không ngoan, bạn cần phải nhất quán với những hậu quả mà con sẽ phải gánh chịu. Có thể con sẽ cố gắng đàm phán và đôi khi, bạn sẽ bị cám dỗ để cho mọi thứ đi qua mà không áp dụng những hình phạt như mình đã từng nói trước đó. Nhưng như vậy chỉ làm giảm đi tính hiệu quả của việc cho con biết hậu quả mà con phải chịu nếu có hành vi hư.

Nhất quán là chìa khóa trong kỷ luật để trẻ có thể học được rằng con sẽ không dễ dàng được tha nếu làm những việc hư.
 

Ngày nay, hầu hết các nhà nghiên cứu và chuyên gia đều đồng ý rằng đòn roi có thể gây hại cho con, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi và tính khí của trẻ khi trưởng thành. (Ảnh: Internet)

Khen thưởng khi con làm điều tốt

Việc khen thưởng khi con làm điều tốt cũng cực kì quan trọng. Đối với những điều nhỏ nhặt, bạn có thể dành cho con lời khen hay cảm ơn vì con đã làm điều gì đó. Đối với những thành tích lớn hơn như học tốt ở trường, giúp đỡ người khác, bạn có thể thưởng cho con hoạt động nào đó mà con thích.

Luôn nhớ: suy nghĩ trước khi đánh đòn con. Bạn cần hiểu rằng đòn roi không phải lúc nào cũng là cách để kỷ luật trẻ. Đôi khi bố mẹ đánh trẻ sẽ khiến chúng căng thẳng và nản lòng, điều này đồng nghĩa với việc họ phạt con bởi chính sự thất vọng của mình. Do đó, thay vì dùng đòn roi, hãy tìm những phương pháp thay thế mà bạn có thể dùng để kỷ luật con. Như vậy sẽ tốt hơn cho con rất nhiều.

Theo Newben/Helino

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Học cách làm mẹ

 
 
To Top