Chuyên gia tâm lý: Ba kiểu dạy dỗ của cha mẹ dễ biến con thành người bất hiếu

Ngày 24/10/2017 - 11:02:19

Chuyên gia tâm lý nói rằng, con bất hiếu, hoàn toàn là do cách nuôi dạy của cha mẹ mà ra. 

Facebook Google +

 
 

Phương thức giáo dục của cha mẹ không phù hợp sẽ dễ dàng tạo nên ngòi lửa bất hiếu trong lòng con. Trong tiềm thức của trẻ sẽ thù hận, oán trách cha mẹ, mặc dù bình thường sẽ không biểu hiện ra bên ngoài nhưng khi gặp một sự tình nào đó, nó sẽ bộc phát ra.

Chuyên gia tâm lý nói rằng, con bất hiếu, hoàn toàn là do cách nuôi dạy của cha mẹ mà ra. Đặc biệt, các chuyên gia cũng chỉ ra một số kiểu dạy dỗ của cha mẹ dễ dàng khiến con trở thành người bất hiếu:

1. Cha mẹ thường xuyên đánh đập và chửi mắng con

Khi đứa trẻ bị cha mẹ đánh thì tâm lý sẽ bất mãn, thù hận cha mẹ và sau này đứa trẻ sẽ thường xuyên sử dụng cách hung bạo, chủ động đi đánh người khác. Đặc biệt, trẻ em ở độ tuổi 5 -6 tuổi, khi bị đánh thì sẽ bị tổn thương sâu nhất. Bởi vì, độ tuổi 5- 6 tuổi là thời điểm mấu chốt trong sự trưởng thành của thân thể và tâm lý trẻ.
 


 

2. Cha mẹ thường xuyên nói nhiều

Người ta nói rằng, một đứa trẻ thành công được quyết định bởi tấm lòng của mẹ, một đứa trẻ thất bại là bởi miệng của người mẹ. Nếu cha mẹ thường xuyên nói nhiều, ca thán, lải nhải sẽ khiến đứa con phát sinh sự phản cảm. Lâu dần chúng sẽ có suy nghĩ rằng cha mẹ không đáng được kính trọng và tiến thêm một bước nữa là chống đối lại cha mẹ.

3. Cha mẹ quá cưng chiều con cái

Cha mẹ vì cưng chiều con mà làm mọi việc thay con. Đó là một cách tước đoạt cơ hội lao động của trẻ, cơ hội hiếu thuận của trẻ, khiến đứa trẻ càng ngày càng lạnh lùng, không biết giúp đỡ ai.

Cha mẹ nên học cách “ngụy trang”, nhờ sự giúp đỡ phù hơp của trẻ, để trẻ thấy mình là người có ích. Nếu như có thể nắm giữ một chút kỹ xảo và tri thức về tâm lý, cha mẹ sẽ bồi dưỡng được một người con hiếu thảo.

Một số kỹ năng tâm lý trẻ

1. Bồi dưỡng lòng thương đối với người yếu, người nghèo hơn mình

Bồi dưỡng lòng thương hại người yếu hơn mình cũng tương tự như bồi dưỡng lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Bởi vì, khi đứa trẻ lớn lên, cha mẹ sẽ dần dần già đi và trở thành một người yếu nhược. Người ta khảo sát được rằng, những đứa trẻ từ nhỏ không có lòng thương người yếu kém hơn mình, tôn trọng người nghèo thì lớn lên thường thường không hiếu thảo với cha mẹ.

Rất nhiều bậc cha mẹ, khi ở trước mặt con liền thổi phồng địa vị của mình, nhiều tiền, quan hệ rộng…Người như vậy không chỉ không bồi dưỡng được đứa con hiếu thảo mà còn có thể khiến con trở thành người có hành vi vô đạo đức.
 


 

 2. Khuyến khích trẻ làm việc tốt và khen ngợi đúng lúc

Nếu gặp một người già bị ngã, bạn nâng họ dậy và đưa họ đi viện thì sẽ nhận được sự khen ngợi của mọi người. Lúc này, trong lòng bạn sẽ sinh ra một loại cảm giác rất tốt đẹp, thậm chí sau này, bạn còn không ngừng làm những việc tốt khác.

Bồi dưỡng lòng hiếu thảo cho trẻ cũng lại như thế. Cho nên, trong gia đình, cha mẹ đôi khi cần nhờ trẻ làm một việc gì đó và khen ngợi trẻ đúng lúc, trẻ sẽ rất vui vẻ và yêu thích làm việc tốt. Ngoài ra, đây cũng là cách bồi dưỡng lòng cảm ơn cho trẻ.

3. Cha mẹ nên học cách “ngụy trang” phù hợp

Trong gia đình, đối lúc nên giả trang thành người nghèo, hay là đang bị mệt…Giả bị ốm, mệt mỏi chính là cách tạo cho trẻ cơ hội phục vụ, chăm sóc cha mẹ. Giả nghèo cũng là cách tạo cho trẻ cơ hội làm một chút việc gì đó nhằm giúp đỡ cha mẹ.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vì sao không ít cha mẹ đã bồi dưỡng ra những người con không tốt? Đó là bởi vì có hoàn cảnh sống tốt, nên cha mẹ luôn tạo cho trẻ một thói quen “cần gì thì cứ lấy”, kỳ thực chính là đang hại trẻ!

Theo Ngọc Anh/Khám Phá

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Học cách làm mẹ

 
 
To Top