Chia sẻ kinh nghiệm nuôi còn nằm điều hòa ngày nắng nóng không lo con ốm

Ngày 20/05/2019 - 08:37:55

Nuôi còn nằm điều hòa ngày nắng nóng nhiều bậc cha mẹ sợ các bé bị ốm và nhiều vấn đề khác mà sợ cho con nằm điều hòa. Dưới đây là chia sẻ từ chị Hà Thị Quỳnh Anh cách trẻ nằm điều hòa an toàn.

Facebook Google +

 
 

Mình không hiểu sao có rất nhiều mẹ sợ cái điều hoà, không dám cho con nằm điều hoà, hoặc bật nhưng để nhiệt độ rất cao 28-29 độ vì sợ con lạnh, con ốm.

Mình đẻ ở tuyến tỉnh thôi, ở bệnh viện bật điều hoà 24/24. Em bé đỏ hỏn vừa lọt lòng, hưởng ngay cái mát lạnh của điều hoà. Rất nhiều lần đưa con đi khám bệnh, bệnh viện công tư Quốc tế lớn nhỏ đều 100% mở điều hoà cho tất cả các em bé ĐANG BỊ ỐM. Thậm chí lắp đặt từ hành lang đến nhà vệ sinh để các con không bị thay đổi nhiệt độ nóng - lạnh khi ra vào phòng. Tức là, điều hoà được các cơ sở y tế sử dụng ngay cả khi em bé mới sinh hoặc bị ốm; thì hà cớ gì một em bé bình thường khoẻ mạnh lại phải KIÊNG điều hoà?

Dưới hình là bạn Ry đang say sưa ngủ trong kén lúc sơ sinh, với điều hoà bật 24 độ. Không có đau ốm, không có trằn trọc khó ngủ; chỉ thấy bật điều hoà mát rượi, mẹ cuộn chăn còn con trong kén ngủ tít. Nóng bức ai mà chịu được! Kinh nghiệm nuôi con khoẻ mạnh ngủ ngon của mình là bật điều hoà mát lạnh, tin nổi không?
 

Ảnh: Hà Thị Quỳnh Anh.
 

Trẻ nằm điều hoà bị ốm - truyền thuyết của những người thiếu hiểu biết. Có chăng, điều hoà chỉ có tội gián tiếp, do cha mẹ không sử dụng đúng cách mà thôi. Con ốm là vì sao?

- Thứ nhất, ốm là do vi khuẩn, virus, chúng có sẵn trong cơ thể, chỉ chờ cơ hội lộng hành, hoặc đến từ bên ngoài, do chân tay bẩn của người lớn đem vào trong nhà và lây cho con cái. Mùa hè, thay đổi thời tiết, nóng nực là cơ hội để vi khuẩn sinh sôi, trùng hợp với thời điểm dùng điều hoà, nên gây hiểu lầm là bệnh do điều hoà.

- Thứ 2, giả sử do cái điều hoà, nguyên nhân là do cha mẹ không vệ sinh sạch sẽ. Màng lọc ở điều hoà rất rất bẩn, là một ổ vi khuẩn. Việc vệ sinh không hề khó khăn gì, chúng ta cần làm thường xuyên. Cha mẹ để điều hoà hàng năm trời không vệ sinh, bật lên xả thẳng vi khuẩn vào mặt con, bệnh là phải rồi.

- Thứ 3, vẫn là do cái điều hoà đi. Nguyên nhân ốm là do: thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nói hơi kỳ cục, nhưng trước đây mình nuôi cún cảnh mình biết, đang ở điều hoà mát mà thả chúng ra bên ngoài nóng nực ngay lập tức, nhiều con sốc nhiệt lăn đùng ra chết luôn. Hiểu đơn giản con người cũng vậy thôi, các con đang ở trong phòng mát, nhiệt độ cách biệt với nhiệt độ thực đến cả chục độ, mở cửa bế thốc con ra ngoài luôn, thay đổi nhiệt độ đột ngột con không ốm mới lạ. Dùng điều hoà để con không bị ốm, trước khi đưa con ra khỏi môi trường điều hoà, mẹ phải tắt điều hoà đợi đến khi phòng tăng nhiệt độ, không cách biệt nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Để con thích nghi từ từ và không bị sốc nhiệt. Trước khi có dự định đưa con ra khỏi điều hoà, hãy nhớ tắt điều hòa trước 20-30 phút mới là thời gian đủ để cơ thể ổn định nhiệt độ.

- Thứ 4, vẫn là lỗi của người lớn. Ủ em bé rõ nóng vã hết mồ hôi mà không biết. Nóng quá người lớn không chịu nổi lại bật tí điều hoà cho mát. Mồ hôi thấm ngược gây lạnh và ốm, đang bị ủ nóng gặp gió điều hoà lạnh và ốm. Chung quy lại do người lớn không biết cách dùng đừng đổ lỗi cho điều hoà.

- Thứ 5, không bao giờ để ý đến độ ẩm phòng khi sử dụng điều hoà.

Bật điều hoà thường làm khô độ ẩm trong phòng, dẫn đến tình trạng mất nước làm trẻ bị khô mũi - họng, dẫn tới ho, viêm mũi, viêm họng. Khi dùng điều hoà phải kết hợp với CẤP ẨM, bằng cách để khăn ẩm, nước trong phòng, dùng máy phun sương tạo ẩm..v..v.. Sắm một cái nhiệt ẩm kế để luôn theo dõi được nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Không bao giờ được ỉ lại vào nhiệt độ đang hiển thị trên điều hoà.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho bé sơ sinh là khoảng 24-26 độ. Còn phụ thuộc vào việc mẹ mặc gì cho bé khi ngủ, tuỳ thể trạng của bé mà xê dịch ở ngưỡng an toàn. 

Không phải tự nhiên mà các chuyên gia đưa ra ngưỡng đó. Nhiều mẹ cho rằng như vậy là quá lạnh, người lớn còn không chịu nổi. Nhưng các mẹ có biết thân nhiệt của trẻ sơ sinh THẤP HƠN thân nhiệt người lớn, càng thấp thì càng cảm thấy nóng hơn. Không nên so sánh mức chịu lạnh của em bé với mức của người trưởng thành, và càng không nên so sánh với người già. Hơn nữa nhiệt độ này được khuyên là thích hợp với một em bé sơ sinh mặc quần áo liền thân và được QUẤN, thậm chí nhiều mẹ cẩn thận đi bao tay chân và đội mũ nữa, chứ không phải một em bé cởi truồng. Nên không có chuyện người lớn cảm thấy lạnh có nghĩa là con chết rét đâu nhé. Ngược lại mát thế con mới thoải mái, ăn no, ngủ kỹ, vui vẻ ko cáu kỉnh, bứt dứt.

Hai em bé nhà mình đều nằm ngủ ngon ở nhiệt độ 24 độ C, trong trạng thái Quấn hoặc mặc túi ngủ mỏng. Ăn no ngủ kỹ và ít đau ốm vặt. Còn cha mẹ thì hơi rét cần phải quấn chăn ngủ nữa đấy!

Để kiểm soát nhiệt độ trong phòng, các mẹ nên sử dụng một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ phòng và độ ẩm phòng. Không lấy mốc nhiệt độ điều hoà làm tiêu chuẩn, vì nhiệt độ trong phòng gần như không bao giờ bằng nhiệt độ hiển thị trên điều hoà.

Kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm, dùng điều hoà đúng cách, không bao giờ lo con ốm do sử dụng điều hoà nữa. Tự tin mà bật điều hoà đi các mẹ, nóng thế này không có điều hoà thì phải chịu, chứ có mà không cho con hưởng là “tội ác” đấy !

Hà Thị Quỳnh Anh

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Mẹo chăm con khỏe đẹp

 
 
To Top