Cặp vợ chồng Sài Gòn bày cách trồng rau quả trên sân thượng từ A đến Z

Ngày 23/08/2017 - 08:52:35

Chị Ngọc Trân và ông xã sử dụng thuốc trừ sâu từ nguyên liệu thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho thực phẩm.

Facebook Google +

 
 

Bắt đầu làm vườn trên sân thượng từ năm 2011, vợ chồng chị Lê Thị Ngọc Trân (TP HCM) đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Từ những giống rau quả dễ trồng ban đầu như cải mầm, rau thơm các loại, cải ngọt, dưa leo, khổ qua... đến nay, anh chị đã bổ sung thêm nhiều loại: bầu, bí, ổi, táo, nho...Ngọc Trân tâm sự rằng vì vợ chồng chị là dân kinh doanh yêu thích trồng trọt nên lúc đầu chỉ mong muốn tạo không gian xanh trong nhà chứ không dám nghĩ tới những mùa bội thu. Nhưng sau đó, do chăm sóc tốt, cây sai trĩu quả nên hai vợ trồng càng ham, trồng đủ loại rau xanh, trái ngọt cho cả nhà thưởng thức.

Sáng sớm, trước khi đi làm, hai vợ chồng chị Trân sẽ lên tưới cây và chiều tối về tưới thêm lần nữa, còn khi phát hiện cây bị sâu bệnh sẽ xịt thuốc trừ sâu rầy tự chế từ tỏi ớt, bắt sâu, tỉa lá vào lúc tối. Cuối tuần, anh chị sẽ dành nhiều thời gian hơn để chiết cây, bón phân, cải tạo phơi phóng đất cũ, tỉa nhánh và làm kĩ thuật làm cho cây sai trái.

Sân thượng nhà chị Trân chỉ rộng khoảng 20 m2 nhưng do bố trí hợp lý hệ thống kệ sắt, khay nhựa, giàn leo nên đủ chỗ trồng nhiều loại. Phần lớn diện tích được dùng để trồng cây ăn trái như ổi, cóc thái, táo ngọt, khế ngọt, lựu, mận, bưởi, quýt đường, chanh, ớt... Phần còn lại là chỗ trồng rau thơm gồm quế, húng lủi, rau răm, diếp cá, rau má, cây sâm lá (để làm sương sâm), lá lốt, sả, gừng, hành lá, rau muống, cải ngọt, bạc hà, mồng tơi... Đó là những cây trồng tương đối cố định. Ngoài ra, mùa nào thức nấy, vợ chồng chị Trân còn trồng cà tím, cà chua, dưa leo, khổ qua, mướp, dưa lê, bầu, bí...
 


 

Trộn đất trước khi trồng là bước đầu tiên chị Trân lưu ý nếu muốn trồng rau quả trên sân thượng. Vợ chồng chị sử dụng đất Tribat trộn với xơ dừa, phân bò, phân trùn quế theo tỉ lệ 2 đất : 1 xơ : 1 phân bò đã qua xử lí : 1/2 phân trùn quế. 
 


Với những cây ngắn vụ như cải, xà lách và các loại dây leo, mỗi khi thu hoạch xong, anh chị sẽ trải mỏng ra phơi nắng khoảng 2-3 ngày để diệt sâu bệnh, sau đó mua tiếp đất, xơ dừa, phân bò và trùn quế trộn vào trồng tiếp. 

Trong quá trình trồng, có thể bón bằng bã cà phê trộn với đất hay rải bã cà phê rang quanh gốc để bổ sung dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh (đặc biệt là kiến). Dùng than đập dập rải quanh gốc cũng là cách tốt để trừ các loại sinh vật gây hại cho cây. 

Chị Trân cho rằng, mỗi cây có một cách chăm sóc và tưới tiêu khác nhau. Cây ăn quả trồng sân thượng thì nên tỉa nhánh ngọn giữ cây thấp vừa, phát tán cây theo hình nấm, không cho cây quá cao, để nơi ánh nắng trực tiếp nhiều (cây cối nói chung rất cần ánh nắng, trước là quang hợp và sau là sẽ ít sâu bệnh, rầy trắng tấn công). Đối với cây ổi, khi đâm nhánh ra hoa, chị đếm từ bông lên 4 lá hai bên cắt ngang cho cây tập trung nuôi trái mà không phát triển lá thân nữa. Cây táo thì rạch nhẹ thân và sau hai vụ trái chặt ngang thân chính, chỉ chừa khoảng 30-40 cm từ gốc lên giúp cây ra nhánh mới sai trái và to hơn. Cóc, lựu thì phát tán lá, tỉa bớt và lưu ý tưới nhiều nhưng cũng cần thoát nước tốt, nếu không sẽ bị vàng lá hay chết cây. Loại dây leo như dưa lê, dưa hấu phải ngắt đọt, bẻ bớt nhánh cho dây leo tỉa nhánh, khi leo được khoảng 40 cm mới hạ dây xuống đất cho bám rễ phụ, tiếp tục phát triển. Dưa leo, bầu, bí, mướp, khổ qua bắt buộc sáng sớm thụ phấn cho bông cái bằng cách bẻ hết cánh của hoa đực, chừa nhụy rồi úp vào hoa cái.
 


 

Khi cây đang ra hoa, chị Trân lưu ý tuyệt đối không bón phân và tưới nước nhiều (tưới vừa đủ một lần/ngày, nắng nóng quá thì có thể tưới thêm lần nữa và chỉ tưới vào lúc sáng sớm hay chiều tối, không tưới khi trưa nắng nóng) sẽ dẫn đến hiện tượng rụng bông. Chị chỉ bón phân và tưới nhiều vào thời điểm trước khi ra bông và khi cây đã đậu quả.

Anh chị sử dụng thuốc trừ sâu tự chế từ nguyên liệu thiên nhiên như ớt, tỏi, gừng... nên rất yên tâm với chất lượng rau ăn lá trong vườn.

Rau ăn lá và rau gia vị được trồng trong những khay nhỏ hình chữ nhật để tiện di chuyển vị trí theo nhu cầu hứng nắng của mỗi loài.
 


 

 

Vợ chồng chị Trân có hai con trai, 11 tuổi và 6 tuổi. Các bé luôn hào hứng mỗi khi được thu hoạch và thưởng thức những loại trái cây tươi ngon trong vườn nhà.

Dưa lê trồng trong chậu tuy kích cỡ nhỏ nhưng độ ngọt thì không thua kém nhiều so với loại chị Trân mua ngoài siêu thị. Tuy vậy, được ăn quả do chính tay mình trồng khiến cả gia đình chị đều thấy ngon miệng hơn.
 


 

Cùng nhau chăm sóc cho khu vườn cũng là hoạt động được cả gia đình yêu thích, giúp các thành viên gắn bó với nhau.

Kiến thức về trồng trọt được anh chị học hỏi trên mạng, từ những người có kinh nghiệm và tự rút ra trong thực tế làm vườn.

Sắp tới, vợ chồng chị Trân dự định sẽ trồng thêm nhiều loại trái cây khác theo khẩu vị yêu thích của cả nhà.
 


 


 


Theo Hoàng Anh/Khám Phá

 

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Trồng rau trên sân thượng

 
 
To Top