Cách nấu cháo và cơm bố mẹ có cơm, con có cháo chỉ trong 1 lần nấu

Ngày 21/01/2018 - 12:27:12

Cách nấu cháo tiện dụng này sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi chế biến đồ ăn dặm cho con.

Facebook Google +

 
 

Với các mẹ đang có con nhỏ trong độ tuổi ăn dặm thì thường sẽ rất mất công trong việc chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà. Vì người lớn ăn cơm, trẻ nhỏ thì ăn cháo nên mẹ sẽ phải vừa nấu cơm lại vừa phải nấu cháo. Nhưng có cách nào để trong một lần nấu mà xong xuôi cả hai thành phẩm này để mẹ đỡ tốn công sức và thời gian được không?


 

Xuất phát từ mong muốn đó, một bà mẹ thích nấu nướng đến từ Malaysia, Puan Musyahadah Oo, đã chỉ dẫn các mẹ khác cách để có một nồi cơm và cháo 2 trong 1. Cách làm đơn giản mà bà mẹ này post lên mạng đã nhanh chóng thu hút hơn 200.000 lượt chia sẻ chỉ sau vài ngày. Hầu hết mọi người đều nhận xét đây là một bí quyết cực kỳ hữu ích và đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

Hãy cùng tham khảo:

Nguyên liệu:

- Cá khô/Gà.

- Loại rau củ yêu thích, tùy chọn.

- 1 muỗng canh dầu thực vật.
 


 

Cách nấu:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ: Nồi cơm điện và một chiếc bát nhỏ (hoặc cốc) - loại chịu được nhiệt độ cao như thép không gỉ để đặt bên trong nồi cơm. Tránh sử dụng các loại nhựa, vì không an toàn cho sức khỏe.
 


 

Bước 2: Chia dung tích cốc thành 3 phần, cho một phần gạo đã vo sạch và hai phần nước vào cốc. Nếu muốn cháo loãng hơn, có thể đổ thêm nước hoặc bớt gạo đi.
 


 

Bước 3: Đặt cốc vào vị trí chính giữa nồi cơm.
 


 

Bước 4: Thêm các thành phần khác vào trong cốc cháo ví dụ như thịt gà/cá, rau hoặc những thứ hợp khẩu vị của bé. Sau đó cho thêm một chút dầu ăn vào để làm mềm cháo hơn. Có thể dùng các loại dầu khác như dầu hướng dương, dầu ô liu thay thế.
 


 

Bước 5: Khi đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị như trên, bạn đóng nắp nồi và bật chế độ nấu như bình thường.
 


 

Bước 6: Cuối cùng, khi nấu xong, bạn mở nồi ra, khuấy nhẹ để cháo nhuyễn hơn. Vậy là bạn đã có cả hai món cơm và cháo chỉ trong một lần nấu.


 

Vốn cách nấu cơm và cháo 2 trong 1 này từng được các mẹ Việt truyền tay nhau sử dụng từ trước đó. Các mẹ cũng thường bỏ một cốc gạo với lượng nước nhiều hơn vào giữa nồi cơm để tranh thủ có thành phẩm là cháo cho các con. Cách làm nhanh tiện này sẽ giúp mẹ có thể “chữa cháy” nhanh gọn trong những trường hợp ít thời gian, hoặc muốn tiết kiệm công sức, nguyên liệu khi con chỉ ăn một bữa cháo mỗi ngày.
 


 

Các mẹ Việt cũng từng áp dụng cách nấu 2 trong 1 từ trước đó, tỷ lệ gạo: nước trong cốc có thể là 1:5 hoặc thay đổi tùy theo độ đặc, loãng của thành phẩm cháo mong muốn.
 

Sau khi nấu, ủ cháo trong cơm thêm 30 phút và sẽ có cháo nhuyễn hơn.​

Ngoài ra, còn từng có một mẹ chia sẻ cách nấu cháo từ cơm và xửng hấp nữa. Cách làm là bỏ một ít cơm vào chén, tỉ lệ 1:5 rồi hấp cùng với xửng rau củ của con. Như vậy là mẹ nhanh chóng có cháo, kết hợp với rau củ đã hấp chín cho bữa ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.
 

Có thể áp dụng nấu cháo trong nồi cơm.
 

Hoặc dùng cơm nấu thành cháo trên xửng hấp cùng rau củ.

Theo Ocean/Helino

 

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Phụ nữ khéo tay

 
 
To Top