Top banner Elite White 12

Cách nấu CANH CÁ XƯƠNG RỒNG ngon khó cưỡng đặc sản xứ Quảng

Ngày 07/06/2018 - 10:03:44

Canh cá chua xương rồng là món ăn này có nguyên liệu dễ tìm, hấp dẫn bởi hương vị độc đáo và cách chế biến không quá cầu kỳ, được xem là đặc sản ở xứ Quảng.

Facebook Google +

Xương rồng là một loại cây có gai, thường mọc ở một số vùng đất có khí hậu khô hạn nên xuất hiện khá nhiều tại miền Trung Việt Nam, đặc biệt là đất Quảng Nam, nơi quanh năm đón nắng và gió. Tại đây, cây xương rồng là món ăn khá phổ biến và có thể coi là đặc sản của vùng. 

Một loại cây cảnh. Ít ai biết rằng chúng còn có nhiều lợi ích đặc biệt với sức khỏe con người. Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng nopal (xương rồng tai thỏ) và xương rồng lê gai.Tuy nhiên chỉ có xương rồng tai thỏ, một loại xương rồng mỏng dẹt có hình elip được sử dụng làm thực phẩm. Món canh cá nấu xương rồng là một những món được dùng nhiều.
 

Xương rồng tai thỏ dùng nấu canh cá và nhiều món khác.
 


 

Nguyên liệu nấu canh cá xương rồng:

- Xương rồng tai thỏ khoảng 2-3 lá tùy vào số lượng người.

- Cá nấu canh xương rồng ở Quảng Nam hay dùng cá ồ, nếu không có thể thay cá lóc, cá trê...

- Gia vị hành, ớt, cà chua, muối và tùy theo biến tấu của mỗi người có thể thêm các loại gia vị khác.
 

canh cá xương rồng
 

Cách sơ chế nguyên liệu canh cá xương rồng:

- Xương rồng lấy về cẩn thận dùng dao cắt bỏ hết gai, mắt (nên đi bao tay hay dùng dao cán dài để không bị gai đâm). 
 

cach ca xuong rong
 

- Sau đó rửa sạch xương rồng để khô nước rồi cắt lát nhỏ.

- Cá mua về sơ chế như bình thường rồi cắt khúc vừa ăn, nếu có cá tươi sẽ ngon hơn, tuy vào mỗi vùng khi nấu có thể dùng loại cá khác nhau, nếu nấu theo người xứ Quảng nên dùng loại cá biển là cá ồ.
 

cach ca xuong rong xu quang
 

Cách nấu canh cá xương rồng:

- Canh cá xương rồng nấu không cần quá cầu kỳ vì trước đây xương rồng chính là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo vùng đất Quảng nên lúc đó cách nấu cũng rất đơn giản, chính vì sự đơn giản này khi đời sống khá giả hơn món ăn này nhanh chóng trở thành món lạ, đặc sản đãi khách phương xa.
 

cach cá xương rồng
 

- Chỉ cần đun xôi nước với các loại gia vị hành, ớt, muối, cà chua.... đã chuẩn bị rồi cho cá vào nấu chín tới.

- Khi cá chin tới cho xương rồng đã thái lát vào tùy vào lượng ăn sẽ cho vào từ từ, xương rồng có vị chua nên rất thích hợp với vị của cá và thích hơn vào mùa nắng nóng ăn sẽ rất mát thanh.
 

canh cá xương rồng
 

Video cách nấu canh cá xương rồng đặc sản xứ Quảng.

 
 
 

Bài viết liên quan

 

Bài viết cùng sự kiện Món ngon hôm nay

To Top