Cách luộc gà đẹp mắt khi cúng và thơm ngon khi ăn

Ngày 28/01/2019 - 10:54:38

Cách luộc gà đẹp mắt khi cúng và thơm ngon khi ăn nghe có vẻ đơn giản nhưng gà luộc có vẻ dễ nhưng để luộc được một con gà đẹp mắt với làn da căng bóng vàng ươm không bị nứt là điều không phải ai cũng có thể làm được. 

Facebook Google +

 
 


 

Nguyên liệu làm luộc gà ngon đúng cách

  •  Gà trống 1 con
  •  Muối 20 gr
  •  Giấm 30 ml
  •  Gừng 1/2 củ
  •  Hành lá 20 gr
  •  Hành tím 3 củ
  •  Củ nghệ 1 củ
  •  Mỡ gà 50 gr
     

Cách luộc gà cúng đẹp mắt và ăn thơm ngon.
 

Cách làm luộc gà ngon đúng cách

1. Để luộc gà ngon thì bước chọn gà không kém phần quan trọng. Nếu chọn gà sống thì nên lựa chọn con gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt và đều. Nếu chọn gà làm sẵn, nên lựa những con có da màu vàng nhạt tự nhiên, sờ vào thấy thịt săn chắc, mỡ vàng ở cổ và đùi không quá nhiều. So với gà công nghiệp khi luộc thịt sẽ bị xơ mềm và bở, da mềm dễ tróc thì lựa chọn gà ta hoặc gà thả vườn để luộc sẽ cho thịt săn đẹp, da giòn.

Sau đó gà làm sạch lông, rửa gà với giấm và muối để khử mùi hôi nếu có. Gừng đập dập, chà thật nhẹ nhàng đều khắp bên ngoài và bên trong thân gà để tránh làm nứt da gà. Sau đó rửa thịt gà lại bằng nước lạnh cho sạch.
 


 

2. Bắt chéo cánh gà xuyên qua mỏ, nhét 2 chân gà vào phía sau bụng để tạo thế cố định cho gà, khi luộc xong gà sẽ có tư thế đẹp mắt hơn.
 


 

3. Cho gà vào một chiếc nồi vừa đủ, không quá nhỏ cũng không quá lớn, chế nước lạnh phủ xâm xấp mặt thịt gà. Nhớ đặt phần bụng gà xuống bên dướiLuộc gà bằng nước lạnh để thịt gà chín đều từ ngoài vào trong. Cho thêm vài củ hành tím và vài nhánh đầu hành lá vào luộc chung (có thể cho thêm gừng đập dập) để thịt gà dậy lên mùi thơm tự nhiên. Luộc lửa vừa, nhớ vớt bọt thường xuyên để thịt gà không bị dịnh bọt dơ. Đến khi thấy nước luộc sôi lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, luộc gà thêm 5 phút nữa. Theo cách này, phần thịt ở đùi gà sẽ không bị co tụt lên do nước sôi vì lửa quá lớn.
 


 

4. Tắt lửa, đậy nắp thêm 20 phút để thịt gà được chín hoàn toàn. Sau đó vớt gà ra cho vào thau nước đá lạnh để gà nguội hoàn toàn. Như vậy da gà sẽ giòn và căng mộng hơn rất nhiều. Nếu gà chưa nguội mà lấy ra khỏi nước sẽ dễ làm da gà bị xỉn màu và da gà bị khô.
 


 

5. Nghệ bỏ vỏ, giã cho giập nát. Mỡ gà thắng trên bếp để lấy nước mỡ, chế mỡ đó vào chén nghệ, trộn đều để màu vàng nghệ hoà vào nước mỡ.
 


 

6. Gà sau khi đã nguội hẳn thì thấm cho khô. Phết mỡ nghệ đều lên da gà để tạo màu vàng óng và sự căng mượt hấp dẫn.
 


 

7. Vậy là bạn đã có một món gà luộc đẹp mắt sẵn sàng lên mâm chiêu đã gia đình rồi đấy!
 

Cooky

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Phụ nữ khéo tay

 
 
To Top