Cách làm mứt gừng tươi với vị ấm nồng cho ngày Tết

Ngày 11/01/2019 - 14:56:01

Cách làm mứt gừng đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon, những lát gừng giòn, vị ngọt lịm hòa lẫn tỏng vị cay nống của gừng tươi rất đặc trưng.Tết đến xuân sang chị em làm ngay mứt gừng này ăn nhé!

Facebook Google +

 
 

Mứt gừng cay ngon với những lát gừng giòn, vị ngọt lịm hòa lẫn tỏng vị cay nống của gừng tươi rất đặc trưng. Vào ngày ngày đầu năm thời tiết lạnh mà nhâm nhi món mứt gừng này với trà nóng là ấm cơ thể ngay.
 


 

Nguyên liệu làm mứt gừng tươi:

  • Gừng 1 kg
  • Đường trắng 1 kg
  • Chanh 1 trái

Cách làm mứt gừng tươi ngày Tết:

- Gừng nên chọn gừng không quá già sẽ có nhiều sơ, rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ gừng sau đó đem cạo sạch vỏ, rửa lại thật sạch.
 


 

- Thái gừng thành những lát vừa mỏng sau đó ngâm gừng vào chậu nước lạnh. Ngâm gừng vào nước lạnh trong 20 phút, vắt vào ½ trái chanh, rồi vớt ra để ráo.
 


 

-  Đun sôi 1 lít nước với muối, cho gừng vào chần khoảng 3 phút rồi đổ gừng ra rổ. Tiếp tục đổ nước sạch vào nồi để luộc gừng lần thứ 2, cứ như vậy chị em luộc gừng khoảng 3 lần tùy theo gừng chị em mua cay ít hay nhiều cũng như chị em thích ăn gừng cay ít thì luộc nhiều lần để loại bỏ bớt chất cay. Gừng sau khi đã luộc xong thì đổ ra rổ, ngâm gừng vào chậu nước lạnh cho gừng nguội sau đó để cho ráo nước. Cho gừng vào âu sạch rồi cân lên, cứ 1kg gừng thì 500-600gr đường rồi trộn đều và ướp gừng qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng.
 


 

- Bỏ gừng vào 1 cái nồi lớn, đổ đường lên xóc đều, ướp trong 2 tiếng. Bắc nồi gừng lên bếp đun nhỏ lửa trong 20 phút cho nước đường khô lại. Khi gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng. Khi gừng gần khô (còn hơi dẻo dẻo) thì để lửa thật nhỏ, nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp.
 


 

- Để mứt gừng nguội hẳn rồi mới cho vào lọ đem đi cất. Mứt gừng không những là món ăn đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon, với vị ấm nồng, cay cay của từng miếng gừng.
 

Tố Nguyệt

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Cách làm mứt Tết ngon

 
 
To Top