Cách làm mứt cà rốt ngon khó cưỡng đãi khách dịp Tết này

Ngày 29/01/2018 - 14:40:15

Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ thành công với món mứt cà rốt đãi khách dịp Tết.

Facebook Google +

 
 

Công thức và những kinh nghiệm được chị Tô Hưng Giang (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Nguyên liệu:

- Cà rốt: 1 kg
- 500-600 gram đường
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua
- 1 ống vani nhỏ
- Muối tinh

Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ. Ảnh: Tô Hưng Giang

Cách làm:

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi đem tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi tùy thích. Không nên thái mỏng quá vì quá trình ngâm đường cà rốt tiết rất nhiều nước và sẽ bị teo lại. Đem cà rốt đã thái này ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.
 

 

- Lấy một cục vôi nhỏ hoặc 1 thìa canh vôi đem hoà với 2 lít nước, đợi cho vôi lắng xuống thì chắt lấy phần nước trong phía trên, bỏ phần cặn lắng xuống.

- Vớt cà rốt từ chậu nước muối ngâm vào chậu nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng. Khâu này giúp cho cà rốt có độ dẻo dai, khi sên không bị nát. Bạn có thể mua vôi ở các cửa hàng bán đồ ăn trầu cau cho các cụ.
 


 

- Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong thì đem rửa lại với nước thật sạch (khoảng 3 nước), rồi vớt ra để ráo.

- Cho 1 thìa canh phèn chua vào một nồi nước rồi đun sôi. Nước sôi thì thả cà rốt vào chần khoảng 5 phút. Vớt cà rốt ra một cái âu nước đá, ngâm một lúc thì vớt ra để ráo nước.
 


 

- Ngâm cà rốt với 500-600 gram đường trong 2-3 giờ cho tan hết đường.

- Đổ hết phần nước đường trong quá trình ngâm cà rốt tiết ra vào chảo chống dính đế dầy, phần cà rốt để riêng. Lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi thì giảm lửa, đợi phần nước đường gần cạn thì đổ hết cà rốt vào sên ở lửa trung bình. Sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục hơn để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn. Khi mứt cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani vào, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên thì tắt bếp.
 


 

- Đi bao tay vào, xóc mứt ngay trên chảo cho nguội hẳn. Cách này có tác dụng làm cho mứt sau sên được dẻo mềm ngon hơn, đường kết tinh sẽ rụng bớt khỏi mứt làm cho mứt khô ráo không bị chảy nước lại.
 


 

- Hong mứt trước quạt cho khô hẳn rồi cất vào hộp kín dùng dần. Có thể để được khoảng 10 ngày với nhiệt độ ngoài trời.

Tô Hưng Giang

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Cách làm mứt Tết ngon

 
 
To Top