Bà mẹ hai con chia sẻ cách thoát hiểm khi có cháy ở chung cư

Ngày 26/03/2018 - 16:10:52

Theo chị Thu Hà ở TP HCM, ngoài kỹ năng ứng phó, phòng tránh và chuẩn bị trước là cách thoát hiểm tốt nhất.

Facebook Google +

 
 

Chị Hà cùng con gái tham gia lớp Sơ cấp cứu và thoát hiểm của chuyên gia người Australia để có thêm kiến thức cho bản thân.

Tháng 9/2017, chị Hà cùng con gái tham gia lớp hướng dẫn cấp cứu và thoát hiểm của chuyên gia người Australia, Tony Coffey. Ông là chuyên gia phụ trách việc cứu hộ cho vùng nội thành, vùng biển, và hai bệnh viện lớn của thành phố Sydney. Ông đã xuất bản sách, thực hiện các chương trình đào tạo, đánh giá và làm ở vị trí điều hành tại Hiệp hội Cứu hộ Sydney và Học viện Cứu hộ bang New South Wales, Australia. Chị Hà cho hay, những chia sẻ dưới đây là kiến thức khoa học đã được kiểm định, cập nhật định kỳ từ Ủy ban Liên lạc Quốc tế về Hồi sinh (ILCOR).

- Khi vào bất kỳ một tòa nhà, cần quan sát và định vị ngay lối thoát hiểm - Exit. Lối thoát này có bảng đèn luôn sáng, gắn ngay trên trần nhà.

- Khi đám cháy xảy ra, bạn chỉ có 2 phút để thoát ra ngoài. Hãy bấm chuông báo động rồi tìm cách thoát hiểm ở lối thoát gần nhất. Chỉ dùng thang bộ, tuyệt đối không sử dụng thang máy vì điện sẽ bị ngắt ngay lập tức.

- Chỉ cần sống, không cố tìm kiếm tiền hay vật giá trị. Không cần tìm hiểu đám cháy, vì bạn sẽ không đủ thời gian.

- Gọi cho cứu hỏa.

- Nếu có khói, luôn bò trên sàn để thoát vì không khí sạch luôn nằm thấp hơn khói. Khói trong đám cháy rất độc, các hóa chất như carbon monoxide và hyrdrogen cyanide có thể làm bạn bất tỉnh ngay lập tức. 

- Trước khi mở cửa tìm đường thoát ra, luôn phải kiểm tra trước. Hãy dùng mu bàn tay đặt vào cánh cửa, nếu cửa nóng nghĩa là bên kia cửa đang cháy, mở cánh cửa đó ra khả năng lửa sẽ ập vào thiêu cháy bạn. Dùng mu bàn tay, vì theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, gặp nóng tay sẽ bật ra nhanh hơn, và không làm bỏng lòng bàn tay, gây cản trở cho việc bò, vịn, leo trèo... trong lúc thoát.

- Nếu quan sát khe cửa không có khói bốc lên, thử mu bàn tay không nóng, bạn mới mở cửa và đi ra tìm lối thoát hiểm.

- Không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay nhà vệ sinh vì có thể sẽ chết ngạt.

Advertisement
- Trường hợp bị lửa bén vào áo quần đang mặc, bạn đừng chạy, vì chạy là quạt cho lửa bùng lớn hơn. Hãy nằm xuống, lăn qua lăn lại để dập lửa rồi tiếp tục bò ra ngoài.

- Nếu lối thoát bị bao trùm lửa, hãy bình tĩnh tìm cách. Nếu tầng thấp có thể nhảy được, bạn phải quăng tất cả các vật dụng mềm như vải, gối, chăn, đệm xuống đất trước đã để giảm chấn. Nếu lầu cao, hãy tìm cách thoát dần trên các mái nhà lân cận.

- Nếu không thể thoát ra ngoài, hãy đóng kín cửa hướng có khói lửa, dùng băng dính dán khe hở, thấm ướt khăn bịt khe cửa, tưới nước vào cửa, hoặc cả nền nhà. Mở cửa sổ, ra ban công (nếu ban công không có khói). Gọi điện cho người thân hỗ trợ bên ngoài. Chuẩn bị nhiều khăn ướt, nằm thấp, cố thủ với không khí tươi và chờ đợi.

- Đừng quay lại khi bạn đã thoát ra ngoài.
 

Ông Tony Coffey và con gái Shaana Coffey. Họ là cặp cha con duy nhất của Australia cùng theo đuổi công việc chuyên gia sơ cấp cứu. Ảnh: Craig Greenhill.

Cách thoát hiểm tốt nhất là phòng tránh và chuẩn bị trước:

1. Vẽ sẵn sơ đồ thoát hiểm của nhà bạn. Cả nhà thảo luận và thống nhất một sơ đồ dễ hiểu, rõ ràng, dán nơi dễ nhìn. Điểm cuối đường thoát hiểm là nơi tụ tập của cả gia đình sau khi thoát (thường cách nhà từ 200 đến 300 m, một nơi dễ tìm). Điều này nhằm tránh người thân hoảng loạn khi không thấy nhau và quay ngược vào đám cháy để tìm.

2. Thực hành, diễn tập theo sơ đồ thoát hiểm vài lần với cả gia đình. Thảo luận đặt câu hỏi với con: Lúc đó thì phải làm sao?

3. Hãy học kiến thức đúng.

Hà Phương

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Mẹo hay gia đình hữu ích

 
 
To Top