Ăn cá 3 lần/tuần sẽ giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột chị em nên tăng cường món này

Ngày 25/07/2019 - 16:28:26

Ăn cá khoảng 3 bữa trong tuần. Nếu làm được điều này, bạn đã đẩy lùi 12% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột hiệu quả.

Facebook Google +

 
 

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Clinical Gastroenterology and Hepatology về việc phân tích chế độ ăn uống và dữ liệu sức khỏe của 476.160 tình nguyện viên, với thời gian theo dõi trung bình là 15 năm. Kết quả cho thấy, có tới 6.291 người mắc bệnh ung thư ruột trong thời gian nghiên cứu, nhưng tỷ lệ bệnh lại giảm xuống rõ rệt với nhóm người ăn cá thường xuyên.
 


 

Nghiên cứu này cho biết, bạn không cần phải ăn quá nhiều cá mà chỉ khoảng 359,1gr cá cho một tuần là đủ (tương đương ăn cá khoảng 3 bữa trong tuần). Nếu làm được điều này, bạn đã đẩy lùi 12% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột hiệu quả.

Nhóm tác giả đến từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và Đại học Oxford cho biết, chính axit béo Omega 3 có trong mọi loại cá sẽ phát huy tác dụng ức chế tốc độ phát triển của các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Tuy nhiên, đừng chỉ chọn ăn những loại cá yêu thích mà hãy cân bằng giữa các loại cá khác nhau trong mỗi bữa ăn. Bởi nếu chỉ ăn mỗi cá dầu (bao gồm cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi, cá kiếm...) thì bạn phải ăn khoảng 123,9gr/ngày để đạt được mức giảm nguy cơ ung thư ruột là 10%.
 


 

Tiến sĩ Marc Gunter (người đứng đầu cuộc nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học dinh dưỡng tại IARC) nói: "Cá nên được khuyến khích ăn thường xuyên và coi nó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh".

Nghiên cứu này cũng xem xét các loại hải sản có vỏ nhưng không tìm thấy bất kỳ sự tác động nào của nhóm thực phẩm này lên bệnh ung thư ruột.
 


 

Ung thư ruột gây nguy hiểm tới mức nào?

Theo các số liệu mới được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố, ung thư ruột được xem là dạng ung thư phổ biến thứ 2 tại quốc gia này. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khả năng sống sót là 93%. Còn khi nó đã tiến triển tới giai đoạn 4 thì cơ hội sống chỉ còn 11%.

Ung thư đường ruột (bao gồm ung thư trực tràng và ung thư đại trực tràng) được chẩn đoán có tới 42.000 trường hợp mới mỗi năm. Vì vậy, việc ngăn ngừa và nhận biết nguy cơ mắc bệnh từ sớm là điều rất cần thiết.
 


 

Một vài dấu hiệu "báo động đỏ" bệnh ung thư ruột

- Chảy máu ở hậu môn, thấy máu trong phân.

- Thay đổi thói quen đi vệ sinh (đi thường xuyên).

- Đau bụng kéo dài, có cảm giác như trong bụng có khối u.

- Mệt mỏi, uể oải, không còn sức lực.

- Giảm cân đột ngột.

Theo Helino

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Ăn gì cho khỏe mạnh

 
 
To Top