5 loại cây thích hợp cho không gian trong nhà và văn phòng tốt cho sức khỏe

Ngày 16/02/2019 - 13:48:54

Những chậu cây nhỏ được đặt trên bàn hoặc một góc nào đó sẽ tô điểm thêm màu xanh cho không gian của bạn được sinh động hơn.

Facebook Google +

 
 


 

Trang trí cây xanh trong gia đình là điều thiết yếu, kể cả văn phòng, những nơi làm việc,... Những chậu cây nhỏ được đặt trên bàn hoặc một góc nào đó sẽ tô điểm thêm màu xanh cho không gian của bạn được sinh động hơn.

Dưới đây là 5 loại cây xanh có đặc điểm chung dễ chăm sóc, tuổi thọ lâu dài, dành cho những ai yêu thích trang trí thực vật nhưng không có nhiều thời gian để chăm sóc. Chúng đều thích hợp với khí hậu Việt Nam, và mang thêm vẻ đẹp cho không gian mà bạn sinh hoạt mỗi ngày:

Cây Kim Tiền
 


 

Tên khoa học là "Zamioculcas zamiifolia", thường được gọi là "ZZ plant". Kim Tiền là loại cây được sử dụng phổ biến để tráng trí trong nhà hoặc văn phòng. Đặc điểm nó có phần lá dầy, chắc chắn cùng với thân to và phình ở phần gốc. Cách chăm sóc rất dễ, Kim Tiền không cần tưới nước mỗi ngày, thậm chí nếu tưới quá nhiều sẽ khiến phần lá dễ bị vàng và úng. Nên đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng, nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hắt vào. 

Cây Kim Tiền có tuổi thọ cao, trong quá trình chăm sóc nó có thể phát triển thêm nhiều cây con xung quanh. Tuy nhiên, phần lá cây có độc, dễ bị kích ứng da, nếu như bạn trang trí Kim Tiền trong gia đình thì đặt ở vị trí tránh thú cưng có trường hợp gặm nhấm cây. 

Cây lưỡi hổ
 


 

Thường được gọi tên tiếng Anh là "Snake plant", đây là loại cây chỉ có phần lá vươn dài theo thời gian chăm sóc, có nhiều giống tuỳ thuộc vào màu sắc và độ dài của lá. Cây lưỡi hổ có thể đặt trong phòng khách, bếp, thậm chí ở nơi có độ ẩm cao như nhà tắm, trang trí ở đó cũng khá là hay. Đây là loại cây dễ chăm sóc nhất bởi nó không cần có quá nhiều ánh sáng, cũng như không cần tưới nước quá thường xuyên. 

Cũng như Kim Tiền, cây lưỡi hổ có độc trong lá nên tránh tiếp xúc với da người, thú cưng. Tuy vậy, lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, được NASA chứng nhận. 

Đa búp đỏ
 


 

Đa búp đỏ, hay còn gọi là đa cao su, tên Tiếng Anh là "Rubber plant". Đây là loại cây với độ tăng trưởng rất nhanh, bản thân mình cũng đang có một chậu Đa búp đỏ ở nhà và cây lớn rất nhanh. Kinh nghiệm của mình 1 tuần tưới nước 1 lần là đủ, đặt ở cửa sổ có rèm hoặc phòng khách đều được, dĩ nhiên tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp. 

Về lý thuyết, vào mùa đông chỉ nên tưới cây 1 tháng 1 lần, và vào mùa hạ cây thường rất dễ bị khô, lúc này lại cần tưới nhiều hơn số lượng mỗi tuần 1 lần. Đa búp đỏ thể hiện thiếu nước hay thừa nước qua màu lá, nếu xanh tốt tự nhiên là khoẻ mạnh, nhưng chuyển ngà vàng tức là nó đang bị thừa nước quá nhiều. Ngoài ra, cây có tác dụng hút được khí độc, khói thuốc lá.

Thiên Môn Đông
 


 

Thiên Môn Đông hay còn gọi là cây trúc Thiên Môn, tên tiếng Anh là "Asparagus fern", là loại thực vật phát triển theo từng chùm. Chăm sóc Thiên Môn Đông nên trồng theo dạng chậu treo gắn lên tường, tốt nhất nên treo ở khu vực giếng trời trong nhà hoặc có nhiều ánh sáng. Thiên Môn Đông có tác dụng lọc khí bụi tốt, tuy nhiên tưới nước cho cây cần phải là nước sạch, nếu là nước máy thì nên để khử clo và cần tưới mỗi ngày hoặc lâu nhất là 5 ngày. 

Lưu ý rằng Thiên Môn Đông rất cần nhiều ánh sáng, nếu bạn để trong chậu đặt ở phòng thì phải mang ra ngoài trời thường xuyên khoảng 4-5 tiếng. Lá của Thiên Môn Đông cũng dễ bị vàng, báo hiệu rằng bạn cần tưới nước nhiều hơn. Thiên Môn Đông là lựa chọn tốt để treo ngoài góc sân nhỏ trong nhà.

Cây Phát Lộc
 


 

Cây phát Lộc thường được gọi là "Lucky Bamboo", tuy là Bamboo nhưng nó không hẳn thuộc họ nhà tre/trúc, nó thuộc loài Dracaena sanderiana, sống nhiều ở vùng nhiệt đới. Cách chăm sóc cây phát lộc rất dễ, chỉ cần bỏ phần gốc nào vào một lọ nước (tầm 2,5 cm) và đặt sỏi bên trong, nếu sau này cây phát triển lớn thì cho một ít đất vào cũng được. Cây phát lộc rất ưa ánh sáng tốt, nên để bàn gần cửa sổ, lưu ý khi đổ nước vào lọ phải là nước sạch, không có clo và phèn (tốt nhất mua chai nước suối rồi đổ vào). Và nó cần được thay nước thường xuyên nếu thấy phần nước có dấu hiệu đục, khoảng 1 tuần 1 lần.

Lưu ý rằng cây phát lộc có thải ra một lượng độc nhẹ nên tránh đặt trong phòng ngủ, hoặc nơi có em bé. Người ta cũng có nhiều cách tỉa để giúp nó được "uốn éo" đẹp hơn, tuy nhiên để mà có một chậu cây nhỏ cho những người bận rộn thì chỉ cần mua về rồi đặt vào lọ nước là tốt rồi. 

Tham khảo Popsci, hình ảnh: The sill​

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Xây nhà giá rẻ đẹp

 
 
To Top