4 điều bố mẹ làm khiến con trở nên thô lỗ

Ngày 20/11/2019 - 10:25:13

Bố mẹ không yêu cầu con xin lỗi khi cư xử sai khiến trẻ tin hành động của mình là đúng, từ đó càng thô lỗ. 

Facebook Google +

 
 

Bạn đã từng gặp một người lớn thô lỗ và tự hỏi tại sao họ như vậy chưa? Có thể đó là do cách nuôi dạy của bố mẹ họ. Dưới đây là 4 điều bố mẹ làm khiến con cư xử thô lỗ. 
 


 

Sợ và chiều con quá mức

Chiều chuộng là một trong những cách thể hiện sự quan tâm của bố mẹ dành cho con cái. Một số người còn coi đây như sự bù đắp cho những gì mình không có thời thơ ấu. Tuy nhiên, vội vàng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ mỗi khi con đòi sẽ truyền đi thông điệp sai lầm. Trẻ sẽ quen với việc khóc lóc, giận dỗi để áp đặt người khác. 

Để không làm hư trẻ, bố mẹ hãy giúp con hiểu rằng không có đặc quyền nào không đòi hỏi sự cố gắng. Nếu muốn đồ chơi hoặc quần áo mới, con trước tiên hãy đạt điểm cao, chơi thành thạo một bản nhạc hoặc giúp bố mẹ làm việc nhà.

Kiếm cớ cho con

Khi thấy trẻ hành xử không phải phép với người khác, ví dụ ném giấy vào mặt khách đến chơi, một số bố mẹ sẽ biện minh: "Nó là trẻ con, không biết gì đâu" và không yêu cầu trẻ xin lỗi. Hành vi này vô tình khuyến khích trẻ tiếp tục thiếu lễ độ như vậy cho tới ngày trưởng thành.

Càng để lâu, phụ huynh càng khó uốn nắn hành vi của con. Bởi vậy, nếu thấy trẻ cư xử không đúng, bạn hãy lập tức góp ý, yêu cầu con xin lỗi hoặc đưa ra các hình phạt trong giới hạn cho phép như không mua đồ chơi mới. 

Bỏ ngoài tai ý kiến của người xung quanh

Ngày nay, nhiều bố mẹ không cho phép người khác góp ý về con mình. Tuy nhiên, sự cởi mở có thể hỗ trợ bạn trong việc nuôi dạy con.

Ví dụ, hãy giữ liên lạc với giáo viên dạy con. Những nhận xét của họ sẽ giúp bạn nắm được con cư xử thế nào ở trường lớp để kịp thời can thiệp nếu cần thiết. 

Thiếu kiên nhẫn với con

Đường tắt bao giờ cũng nhanh hơn nhưng không phải lúc nào cũng an toàn. Khi đi ăn nhà hàng và thấy con quậy phá vì chờ đồ ăn lâu, bạn đừng vội đưa con điện thoại hay máy tính bảng để mình được yên ổn. Thay vào đó, hãy trò chuyện cùng con, giải thích cho con lý do chờ đợi, giúp con giải trí mà không cần thiết bị điện tử. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy con cư xử lễ độ bằng cách yêu cầu trẻ làm việc nhà mỗi ngày, kể cả khi gia đình đã có người giúp việc. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ mơ ước song đừng quên nhấn mạnh rằng chẳng giấc mơ nào thành sự thật mà không cần cố gắng.

Đặc biệt, bố mẹ hãy tin tưởng và thành thật với con, đảm bảo rằng sẽ luôn luôn ở bên con. Tình yêu thương và tôn trọng bố mẹ dành cho con cái là gốc rễ nuôi lớn sự lễ độ ở trẻ. 

Minh Trang (Theo Asiaone)

 
 

Bài viết liên quan

 
 
 

Bài viết cùng sự kiện Kinh nghiệm chăm con khoa học

 
 
To Top